Báo cáo viên LHQ đề nghị Mỹ dừng kế hoạch thi hành án tử hình bằng khí nitơ

(PLO)- Các báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đề nghị Mỹ dừng kế hoạch thi hành án tử hình bằng khí nitơ vì tàn nhẫn, vô nhân đạo và gây "cái chết đau đớn".

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-1, các báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của Liên Hợp Quốc (LHQ) đề nghị chính phủ Mỹ dừng kế hoạch thi hành án tử với tử tù bằng cách làm ngạt với khí nitơ, theo hãng tin Reuters.

Theo các báo báo viên LHQ, phương pháp này tàn nhẫn, vô nhân đạo và hạ thấp nhân phẩm.

Tù nhân Keneth Smith bị kết án tử hình vì tội giết người vào năm 1988. Dự kiến án tử đối với tử tù Smith sẽ được thi hành bằng khí nitơ vào ngày 25-1 tại bang Alabama (Mỹ).

Trước đó, vào tháng 11-2022 Mỹ đã thi hành án tử đối với tử tù Smith bằng cách tiêm thuốc độc vào tĩnh mạch của ông nhưng thất bại.

Liên Hợp Quốc lên án kế hoạch thi hành án tử hình bằng khí nitơ của Mỹ
Tù nhân Kenneth Smith. Ảnh: CNN

Hồ sơ tòa án bang Alabama (Mỹ) cho biết sẽ dùng phương pháp làm ngạt bằng khí nitơ như sau: tù nhân đeo mặt nạ bơm khí nitơ vào, khí oxi mất đi, tù nhân sẽ mất ý thức nhanh chóng và chết vì ngạt thở.

Bốn báo cáo viên đặc biệt về nhân quyền của LHQ cho biết phương pháp làm ngạt bằng khí nitơ chưa từng được thực hiện trong các vụ tử hình ở bất kỳ quốc gia nào. Phương pháp này có thể gây ra "cái chết đau đớn".

Nếu áp dụng, Mỹ sẽ vi phạm "Công ước của LHQ về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo và hạ nhục con người".

Bộ Ngoại giao Mỹ và người phát ngôn của Thống đốc bang Alabama - bà Key Ivey chưa phản hồi về bình luận trên của các báo cáo viên nhân quyền LHQ.

Luật sư của ông Smith cho biết việc thi hành án tử chưa qua kiểm chứng có thể vi phạm lệnh cấm của hiến pháp Mỹ đối với "các hình phạt tàn nhẫn và bất thường" và vi phạm sự bảo vệ của hiến pháp đối với ông Smith theo Tu chính án thứ tám, theo đài CNN.

Hầu hết vụ tử hình ở Mỹ được thực hiện bằng cách sử dụng thuốc an thần liều cao gây chết người. Tuy nhiên, kể từ khi Liên minh châu Âu (EU) cấm xuất khẩu các loại thuốc có thể được sử dụng để thi hành án tử, các bang của Mỹ đã thử nghiệm nhiều phương pháp thay thế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm