Ứng cử viên đại sứ Mỹ quyết cứng rắn với Bắc Kinh

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 2-5, ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad đã đưa ra lập trường cứng rắn với Bắc Kinh về một loạt vấn đề từ biển Đông, căng thẳng Triều Tiên tới tranh chấp thương mại, theo Reuters.

Thống đốc bang Iowa Terry Branstad nói rằng ông sẽ dùng kinh nghiệm trong nhiều thập niên tiếp xúc với phía Trung Quốc để gây áp lực buộc Bắc Kinh kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân của nước này. Ông Branstad đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump lựa chọn cho vị trí đại sứ tại Trung Quốc và nhiều khả năng được Thượng viện thông qua.

“Trung Quốc có thể làm được nhiều thứ cả về ngoại giao và kinh tế để gửi thông điệp rõ ràng rằng nước này cũng như Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới không tán thành chuyện phát triển công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên” – ông Branstad phát biểu trong phiên điều trần thông qua vị trí mới tại Thượng viện Mỹ.

Ứng viên đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad phát biểu trong phiên điều trần ngày 2-5. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đây gọi ông Branstad là một “người bạn lâu năm” sau nhiều thập nhiên làm ăn trong ngành nông nghiệp giữa bang Iowa và Trung Quốc. Tuy nhiên, vị thống đốc 70 tuổi thuộc đảng Cộng hòa lại khăng khăng sẽ giải quyết các vấn đề nan giải gây bất lợi cho mối quan hệ giữa Mỹ với đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Theo Reuters, điều này hoàn toàn trái ngược với những lời lẽ nồng ấm mà ông Trump dành cho ông Tập gần đây. “Việc lãnh đạo Trung Quốc gọi chúng ta là một người bạn lâu năm không có nghĩa tôi sẽ do dự giải quyết các vấn đề như nhân quyền hay sở hữu trí tuệ” - ông Branstad phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 2-5.

Liên quan tới biển Đông, ông Branstad đã đưa ra lập trường cứng rắn về vấn đề này. “Trung Quốc không được phép sử dụng các đảo nhân tạo để cưỡng ép các láng giềng hay giới hạn tự do hàng hải và hàng không” - ông nhấn mạnh.

Ông Branstad cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa thị trường đối với các sản phẩm nông nghiệp, bảo vệ sở hữu trí tuệ và giải quyết tình trạng buôn bán thép giá rẻ “thiếu công bằng và bất hợp pháp” của Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm