Vaccine AstraZeneca giúp tăng cường kháng thể chống lại biến thể Omicron

Theo đó, nồng độ kháng thể trung hòa đối với biến thể Omicron sau khi tiêm liều tăng cường của vaccine COVID-19 AstraZeneca gần như tương đương với mức kháng thể đạt được sau hai liều tiêm đối với biến thể Delta.

Theo dữ liệu từ một nghiên cứu tiền lâm sàng mới đây, vaccine COVID-19 của AstraZeneca (ChAdOx1-S - Tái tổ hợp), còn có tên là Vaxzevria, giúp tăng đáng kể nồng độ kháng thể chống lại biến thể SARS-CoV-2 Omicron (B.1.1.529) sau khi tiêm mũi thứ ba.

Vaccine COVID-19 của AstraZeneca giúp tăng cường kháng thể chống lại biến thể Omicron

Hiệu giá trung hòa biến thể Omicron sau khi tiêm mũi Vaxzevria thứ ba tăng lên so với sau mũi thứ hai. Nồng độ kháng thể sau khi tiêm mũi ba vaccine này cao hơn so với ở những người từng mắc COVID-19 và đã khỏi bệnh (mắc các biến thể Alpha, Beta, Delta và chủng gốc).

Huyết thanh của những người đã tiêm mũi ba sau một tháng cho thấy đã trung hòa được biến thể Omicron với mức độ tương tự như khả năng trung hòa biến thể Delta sau một tháng tiêm liều thứ hai.

Nghiên cứu nói trên được thực hiện độc lập bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford và kết quả được đăng tải trực tuyến dưới dạng bản thảo (pre-print) trên kho dữ liệu mở y sinh bioRxiv.

Giáo sư John Bell, Giáo sư Y khoa Regius, Đại học Oxford (Anh) và là một trong những nhà nghiên cứu cho biết: “Thật đáng khích lệ khi các loại vaccine hiện nay có khả năng ngăn ngừa biến thể Omicron sau khi tiêm liều thứ ba. Những kết quả này ủng hộ việc sử dụng liều tăng cường thứ ba trong chiến lược tiêm chủng của các quốc gia, đặc biệt là để hạn chế sự lây lan của các biến thể đáng lo ngại, bao gồm biến thể Omicron”.

Dữ liệu từ một nghiên cứu tiền lâm sàng khác xác nhận hiệu quả của vaccine Vaxzevria trước biến thể Omicron. Trong đó, những cá nhân đã tiêm hai mũi vaccine Vaxzevria vẫn duy trì khả năng trung hòa Omicron dù có giảm nhẹ so với biến thể gốc. Các nghiên cứu khác cho thấy Vaxzevria có thể tạo ra nhiều phản ứng đa dạng và bền vững của tế bào T đối với nhiều biến thể, cung cấp phản ứng toàn diện hơn so với kháng thể đơn thuần, góp phần bảo vệ cơ thể chống lại COVID-19.

Cùng với các nhóm nghiên cứu tại khu vực Nam Phi, AstraZeneca đang thu thập bằng chứng đời thực đánh giá về hiệu quả phòng ngừa và ngăn chặn biến thể Omicron. AstraZeneca cũng đang phân tích mẫu máu từ các tình nguyện viên trong thử nghiệm giai đoạn II & III để đánh giá hoạt động trung hòa sau khi tiêm mũi thứ ba chống lại biến thể Omicron của cả Vaxzevria và vắc xin thế hệ mới của AstraZeneca - AZD2816. Kết quả của các nghiên cứu này sẽ sớm được công bố. 

Dữ liệu hiện có về việc phòng ngừa các biến thể đáng lo ngại khác, ngoài Omicron, cũng ủng hộ việc sử dụng Vaxzevria làm mũi tiêm thứ ba tăng cường cho những người đã tiêm liệu trình hai liều cùng hoặc khác loại vaccine.

Ngoài ra, thử nghiệm COV-BOOST cho thấy việc tiêm mũi thứ ba sử dụng vaccine Vaxzevria, sau khi tiêm hai liều cơ bản là vaccine Vaxzevria hoặc Pfizer BioNtech (BNT162b2), giúp tăng đáng kể các phản ứng miễn dịch so với nhóm chứng để chống lại biến thể Delta và chủng gốc.

 

AstraZeneca đã bàn giao cho Việt Nam 50 triệu liều và sẽ giao thêm 25 triệu liều

Tại Việt Nam, vaccine của AstraZeneca là vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép và sử dụng trong chương trình tiêm chủng phòng COVID-19. Với tổng các nguồn cung ứng trực tiếp qua hợp tác với Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam VNVC, Cơ chế COVAX cũng như viện trợ giữa các chính phủ, hơn 50 triệu liều vắc xin của AstraZeneca đã được mang về Việt Nam để kịp thời hỗ trợ cuộc chiến chống lại đại dịch. 

Vaccine AstraZeneca giúp tăng cường kháng thể chống lại biến thể Omicron ảnh 2Việt Nam đã tiếp nhận 50 triệu liều và sẽ nhận tiếp 25 triệu liều vaccine AstraZeneca

Vào tháng 11 vừa qua, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Vương quốc Anh, AstraZeneca và VNVC cũng đã ký kết hợp tác giai đoạn hai để cung ứng thêm 25 triệu liều vắc xin cho Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm