Văn phòng Ủy ban tỉnh bất nhất lý do từ chối cung cấp thông tin

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị được vắng mặt phiên tòa xử vụ kiện vì từ chối cung cấp thông tin cho công dân.

Chiều 15-4, TAND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận chứng cứ, đối thoại vụ ông Nguyễn Văn Bình (ngụ phường Lộc Thọ, TP Nha Trang, Khánh Hòa) kiện chủ tịch UBND tỉnh này vì từ chối cung cấp thông tin.

Văn phòng Ủy ban tỉnh bất nhất lý do từ chối cung cấp thông tin ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Bình giao nộp chứng cứ cho HĐXX. Ảnh: HH

Văn phòng ủy ban lại xin xử vắng mặt

Tuy nhiên, theo nguồn tin của PLO, phiên họp đối thoại bất thành vì chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa đều có đơn đề nghị giải quyết vắng mặt. Do đó, các nội dung cần đối thoại như yêu cầu khởi kiện, ý kiến đề xuất giải quyết vụ án, những căn cứ bảo vệ quyết định hành chính không thể tiến hành theo quy định pháp luật.

TAND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành thông báo vụ kiện sẽ được xét xử lại vào sáng 20-4.

Văn phòng Ủy ban tỉnh bất nhất lý do từ chối cung cấp thông tin ảnh 2

TAND tỉnh nhiều lần mở phiên tòa xử vụ kiện của ông Bình nhưng chủ tịch UBND tỉnh đều vắng mặt. Anh: HH

Trong khi đó, Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị TAND tỉnh xét xử vắng mặt Văn phòng UBND tỉnh đối với các phiên tòa giải quyết vụ kiện của ông Nguyễn Văn Bình.

Trước đó, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị nghị TAND tỉnh xét xử vắng mặt chủ tịch UBND tỉnh trong các phiên tòa giải quyết vụ kiện của ông Bình.

Văn phòng Ủy ban tỉnh lại bất nhất

Dù phiên tòa chưa diễn ra nhưng Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn đề nghị TAND tỉnh xem xét, bác yêu cầu khởi kiện của ông Nguyễn Văn Bình.

Theo công văn trên, đối với các nội dung đơn của ông Bình liên quan đến dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (gọi tắt là dự án Sông Lô), UBND tỉnh đã có nhiều văn bản trả lời cho ông Bình. Trong đó có nội dung tháng 8-2020 Thanh tra Chính phủ đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra, rà soát đối với những nội dung phản ánh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án Sông Lô, báo tổng Thanh tra Chính phủ xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Cũng theo công văn trên, UBND tỉnh cũng đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ xin ý kiến về việc xử lý các đơn thư của công dân liên quan đến dự án Sông Lô, trong đó có đơn thư, phiếu yêu cầu cung cấp thông tin của ông Bình. Đến nay, UBND tỉnh Khánh Hòa đang chờ ý kiến từ Thanh tra Chính phủ. Hiện nay, đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ đang kiểm tra, xem xét và chưa công bố kết quả kiểm tra chính thức liên quan đến dự án trên.

Văn phòng Ủy ban tỉnh bất nhất lý do từ chối cung cấp thông tin ảnh 3

Ông Nguyễn Văn Bình tại phiên tòa xử vụ kiện hôm 4-3. Ảnh: HH

Ý kiến trên của Văn phòng UBND tỉnh Khánh Hòa lại bất nhất bởi trước đó, ngày 21-12-2021, Văn phòng UBND tỉnh có văn bản gửi ông Bình thông báo sẽ giải quyết yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Câu lạc bộ golf của Công ty TNHH Hoàn Cầu cho ông Bình trước ngày 31-12-2021.

Đến ngày hẹn, Văn phòng UBND tỉnh ra thông báo gia hạn cung cấp thông tin đến ngày 14-1-2022 với lý do cần thêm thời gian để xem xét, tìm kiếm, tập hợp, sao chép, giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, đến ngày 14-1, Văn phòng UBND tỉnh bất ngờ ra thông báo từ chối yêu cầu cung cấp thông tin đối với ông Bình. Lý do từ chối: Thông tin mà ông Bình yêu cầu cung cấp là thông tin được tạo ra trước ngày 1-7-2018.

Kiện vì bị từ chối cung cấp thông tin

Theo ông Nguyễn Văn Bình, từ năm 2001 gia đình ông bị ảnh hưởng bởi việc UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi đất, giao cho Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng Hoàn Cầu (nay là Công ty CP Hoàn Cầu) thực hiện dự án Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang).

Cho rằng việc thu hồi đất này trái quy định pháp luật, ông Bình liên tục khiếu nại 20 năm nay nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng.

Ngày 13-4-2020, ông Bình có phiếu yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp thông tin, trong đó có giấy chứng nhận đầu tư sân golf do UBND tỉnh cấp cho Công ty CP Hoàn Cầu. Tuy nhiên, ngày 16-6-2020, chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản từ chối cung cấp các thông tin cho ông Bình với lý do nếu cung cấp thì sẽ xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của Công ty CP Hoàn Cầu.

Văn phòng Ủy ban tỉnh bất nhất lý do từ chối cung cấp thông tin ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Bình cho rằng việc thu hồi đất thực hiện dự án Sông Lô có nhiều khuất tất. Ảnh: TẤN LỘC

Ông Bình khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa hủy văn bản của chủ tịch UBND tỉnh về việc từ chối cung cấp thông tin; đồng thời buộc người bị kiện cung cấp thông tin cho công dân theo đúng quy định pháp luật.

Trong khi TAND tỉnh đang giải quyết vụ kiện, ngày 10-12-2021, chủ tịch UBND tỉnh có công văn khẩn thu hồi văn bản ngày 16-6-2020 với lý do “chưa phù hợp về hình thức văn bản”. Tuy nhiên, ông Bình vẫn giữ nguyên yêu cầu khởi kiện.

Đến ngày 21-12-2021, UBND tỉnh có công văn giao Văn phòng UBND tỉnh giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin cho ông Bình. Lúc đầu, Văn phòng UBND tỉnh có văn bản thông báo thời hạn giải quyết yêu cầu cung cấp thông tin nhưng sau đó lại ra văn bản từ chối.

Sau đó, ông Bình bổ sung yêu cầu khởi kiện, đề nghị TAND tỉnh tuyên hủy thông báo từ chối cung cấp thông tin ngày 14-1 của Văn phòng UBND tỉnh; đồng thời đề nghị bổ sung Văn phòng UBND tỉnh vào tham gia tố tụng vụ kiện trên với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngày 4-3, TAND tỉnh mở phiên tòa xử vụ kiện trên. Tuy nhiên, HĐXX quyết định ngừng phiên tòa để đưa Văn phòng UBND tỉnh vào tham gia tố tụng, đồng thời thu thập chứng cứ không thể khắc phục tại phiên tòa.