Venezuela: Ông Guaido nghi ông Maduro vờ nhượng bộ, 'tẩy trắng' hình ảnh cá nhân

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, tổng thống tự xưng Juan Guaido cáo buộc Tổng thống Nicolas Maduro đang cố gắng “tẩy trắng” hình ảnh bằng những động thái nhượng bộ các đảng đối lập, hãng tin Reuters cho hay.

Ngày 29-6, hội đồng bầu cử của Venezuela thông báo dỡ bỏ lệnh cấm từ năm 2018, qua đó cho phép một liên minh đối lập lớn tại nước này tham gia cuộc bầu cử sắp tới. Tổng thống Maduro cũng thông báo không tiếp tục can thiệp vào việc bổ nhiệm lãnh đạo ở các bang mà các lực lượng đối lập giành được đa số phiếu ủng hộ.

Ngày 30-6, ông Guaido tỏ rõ sự nghi ngờ trước quyết định của Caracas, đồng thời nói rằng đây là thái độ “tự nhiên” của những người phản đối chính quyền ông Maduro. Ông Guaido cáo buộc ông Maduro đang “tẩy trẳng” hình ảnh “để câu giờ và giảm bớt áp lực quốc tế”. 

Venezuela: Ông Guaido nghi ông Maduro vờ nhượng bộ, 'tẩy trắng' hình ảnh cá nhân ảnh 1
Lãnh đạo phe đối lập Venezuela, tổng thống tự xưng Juan Guaido. Ảnh: AP

Chính quyền Caracas chưa có bình luận về cáo buộc của ông Guaido.

Phe đối lập do ông Guaido lãnh đạo cáo buộc ông Maduro đã gian lận trong cuộc bầu cử hồi năm 2018 và từ đó đến nay, không công nhận chính quyền ông Maduro.

Cuối năm ngoái, đảng của ông Maduro tiếp tục giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử bầu quốc hội Venezuela. Trước đó, ông Guaido cho rằng cuộc bầu cử do chính quyền Caracas tổ chức là không công bằng nên đã tẩy chay bầu cử.

Ông Guaido hôm 30-6 nhắc lại quan điểm sẵn sàng đối thoại với chính quyền ông Maduro về các điều kiện tự do và công bằng trong cuộc bầu cử ở Venezuela. Tuy nhiên, ông Guaido không đề xuất thời gian, địa điểm đối thoại.

Ông Maduro cũng tuyên bố sẵn sàng đối thoại nhưng với mục đích kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các lệnh cấm vận áp đặt lên ngành dầu khí của Venezuela. Ông Maduro nhiều lần cáo buộc ông Guaido là một con rối bị Mỹ giật dây để lật đổ chính quyền hợp pháp ở Venezuela.

Tuần trước, Mỹ, Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã lên tiếng sẵn sàng xem xét lại các lệnh cấm vận chống Venezuela nếu ông Maduro đồng ý đối thoại về một cuộc bầu cử mà phương Tây công nhận là minh bạch.

Năm 2019, một vòng đàm phán giữa chính quyền ông Maduro và lực lượng của ông Guaido đã diễn ra ở Barbados - một quốc đảo nhỏ ở phía đông biển Caribbean - nhờ Na Uy đóng vai trò trung gian. Tuy nhiên, hai bên chưa thể tìm được tiếng nói chung.