Mỹ cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người nhập cư Venezuela

Hãng tin Reuters đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8-3 đã ban hành quy chế bảo vệ tạm thời đối với người nhập cư Venezuela đang sống ở Mỹ.

Quyết định này có thể cứu trợ cho khoảng 320.000 người, thực hiện lời hứa mà ông Biden đưa ra trong chiến dịch bầu cử năm 2020 là cung cấp nơi trú ẩn cho những người Venezuela rời quê hương trong bối cảnh kinh tế suy sụp, khủng hoảng nhân đạo và bất ổn chính trị.

 Mỹ cấp quy chế bảo vệ tạm thời cho người nhập cư Venezuela ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Theo các quan chức Mỹ, những người Venezuela ở Mỹ sẽ phải chứng minh họ đã cư trú tại quốc gia này liên tục cho đến ngày 8-3 mới đủ điều kiện được xét Tình trạng Được Bảo vệ Tạm thời (TPS). Nếu đáp ứng các tiêu chí, họ sẽ có thời hạn 18 tháng để ở lại và cũng có thể nhận được giấy phép lao động.

Reuters dẫn lời một quan chức cho biết quyết định này xuất phát từ "điều kiện tạm thời bất thường" ở Venezuela, bao gồm "nạn đói và suy dinh dưỡng lan rộng, sự hiện diện và ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhóm vũ trang phi nhà nước, cơ sở hạ tầng đổ nát".

“Sẽ là không an toàn nếu họ quay trở về” – vị quan chức nói thêm.

Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, khoảng 5,4 triệu người Venezuela đã di cư trong những năm gần đây, 

Trước đó, khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1, ông đã thừa hưởng từ người tiền nhiệm Donald Trump một loạt các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt nhằm thắt chặt “thòng lọng kinh tế” đối với Venezuela.

Một trong những quan chức chính quyền đã nhắc lại quan điểm của Nhà Trắng hồi tháng 2 rằng ông Biden sẽ “không vội vàng” dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Venezuela, Reuters cho biết.

Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng ông Biden đang rời bỏ cách tiếp cận chủ yếu là đơn phương trong chiến dịch "gây áp lực tối đa" của ông Trump và phối hợp chặt chẽ hơn với các đối tác quốc tế để buộc Tổng thống Nicolas Maduro tổ chức bầu cử tự do và công bằng.

Đồng thời, vị quan chức này cho biết Washington đang xem xét các biện pháp trừng phạt Venezuela để đảm bảo các biện pháp này có hiệu quả trong chống lại các mục tiêu đã định và không trừng phạt "không cần thiết" đối với người dân Venezuela.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã chống lại việc cấp TPS cho người Venezuela bất chấp lời kêu gọi từ các thành viên đảng Dân chủ và một số thành viên đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, vào ngày cuối cùng tại nhiệm, ông Trump đã ban hành lệnh tạm thời ngăn chặn việc trục xuất người Venezuela ra khỏi Mỹ.

Thông báo hôm 8-3 về việc ban hành quy chế bảo vệ tạm thời đối với người nhập cư Venezuela được đưa ra một phần nhằm giải tỏa sự nhầm lẫn xung quanh động thái “vào phút chót” của ông Trump và cung cấp cho người Venezuela địa vị pháp lý chính thức.

Ông Trump chủ yếu tìm cách loại bỏ TPS cho người nhập cư nhưng các thách thức pháp lý đã cản trở nỗ lực của ông. Ông Biden đã chuyển sang đảo ngược các chính sách nhập cư cứng rắn của người tiền nhiệm.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.