Video: Tiêm kích Israel hộ tống 2 chiếc B-52 Mỹ thị uy Iran

  Nguồn: TWITTER

Hôm 7-3, những tiêm kích F-15 của Israel hộ tống hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay qua không phận Israel, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết trên Twitter, theo hãng tin Sputnik.

IDF cho biết thêm chuyến bay chiến lược này là then chốt trong việc duy trì an ninh trên bầu trời Israel và Trung Đông.

IDF không trực tiếp nói chuyến bay là nhắm vào Iran, những với căng thẳng dâng cao trong khu vực, rất có khả năng chuyến bay được thiết kế nhằm thị uy Iran.

Video: Tiêm kích Israel hộ tống 2 chiếc B-52 Mỹ thị uy Iran ảnh 1

Tiêm kích F-15 của Israel. Ảnh: TSGT KEVIN J. GRUENWALD/ USAF/ Commons/Business Insider

Trng khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami hôm 7-3 viết trên Twitter rằng Tehran sẽ san bằng Tel Aviv và Haifa – hai TP lớn nhất của Israel nếu Israel cố tấn công Iran.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tiết lộ với hãng tin Fox News rằng Tel Aviv đã xác định nhiều mục tiêu bên trong Iran mà nếu bị phá hủy có thể gây tổn hại khả năng phát triển tên lửa của Tehran.

Israel nhiều lần cáo buộc nước láng giềng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt – điều Iran cực lực phủ nhận. Iran khẳng định chương trình hạt nhân của mình nhằm phục vụ cho mục đích hòa bình.

Cùng lúc đó, Tehran chỉ ra “tiêu chuẩn kép” về an ninh hạt nhân, vì bản thân Israel được cho là sở hữu vũ khí hạt nhân, mặc dù nước này không xác nhận cũng chẳng phủ nhận.

Đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở Áo – ông Kazem Gharibabadi nhấn mạnh việc Israel bị tình nghi sở hữu kho vũ khí hạt nhân không chỉ đe dọa an ninh và ổn định ở Trung Đông mà còn ảnh hưởng tính hiệu quả của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Giữa tháng 2, truyền thông đưa tin Tel Aviv đang thực hiện đợt mở rộng lớn cơ sở hạt nhân Dimona ở sa mạc Negev. Hội đồng quốc tế về vật liệu phân hạch (IPFM) công bố ảnh vệ tinh cho thấy công trình xây dựng mới đáng kể tại địa điểm này. Các báo cáo nói rằng Israel có thể sở hữu khoảng 90 đầu đạn hạt nhân.

Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao sau vụ nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran – ông Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hồi tháng 11-2020. Iran quy trách nhiệm cho tình báo Israel. Tel Aviv không bác bỏ cũng không thừa nhận cáo buộc. Tuy vậy, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đây từng được nhìn thấy thảo luận về ông Fakhrizadeh, người mà ông tuyên bố là đứng đầu một đơn vị đặc biệt thuộc quân đội Iran được cho phát triển vũ khí hạt nhân.