Israel tăng cường quan hệ ở Trung Đông, Iran nói sẽ giám sát

Trong khi chính quyền Israel đang tiến gần hơn với các nước Trung Đông, Iran tuyên bố sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động của quốc gia này. Iran cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng Tehran đã tấn công tàu chở hàng của Israel.

Israel thiết lập quan hệ an ninh quốc phòng với các nước Trung Đông

Hãng tin Reuters cho biết rằng trong chuyến thăm khu vực biên giới Israel-Gaza hôm 2-3 Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gant đã tiết lộ rằng Israel có kế hoạch phát triển "thỏa thuận an ninh đặc biệt" mới với các đồng minh Ả Rập.

“Tôi không nghĩ đó sẽ là một hiệp ước quốc phòng, nhưng chúng tôi sẽ phát triển một mối quan hệ quốc phòng với các quốc gia ở vùng Vịnh” - ông Gantz tuyên bố.

Israel tăng cường quan hệ ở Trung Đông, Iran nói sẽ giám sát ảnh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gant ngồi trên trực thăng trong chuyến bay đến khu vực biên giới Israel-Gaza hôm 2-3. Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi đã có quy trình thiết lập thỏa thuận an ninh đặc biệt này, và chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển quan hệ của mình với các quốc gia liên quan” - Bộ trưởng Gantz nói thêm, song từ chối cung cấp chi tiết nội dung của thỏa thuận.

Ông Gantz cũng lưu ý rằng Israel không phản đối thỏa thuận của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bán 50 chiếc máy bay tiêm kích Lockheed Martin F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong những ngày cuối cùng tại nhiệm. 

Hiện vấn đề này đang được tân Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét, theo Reuters.

Israel tăng cường quan hệ ở Trung Đông, Iran nói sẽ giám sát ảnh 2

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: REUTERS

Chính quyền UAE và Israel đã xích lại gần nhau hơn trong năm qua. Đại sứ đầu tiên của UAE ở Israel - ông Mohammed Mahmoud Al-Khaja đã đến Israel hôm 1-3 và gặp gỡ Tổng thống Israel Reuven Rivlin trong một buổi lễ ở Jerusalem.

Ông Al-Khaja cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu một ngày sau đó, để thảo luận về các dự án song phương và trong khu vực.

"Chúng ta đang thay đổi Trung Đông. Chúng ta đang thay đổi cả thế giới" - ông Netanyahu nói với Đại sứ Al-Khajah trong cuộc gặp.

Israel tăng cường quan hệ ở Trung Đông, Iran nói sẽ giám sát ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gant tiết lộ rằng Israel có kế hoạch phát triển "thỏa thuận an ninh đặc biệt" mới với các đồng minh Ả Rập. Ảnh: SPUTNIK

Tuần trước, ông A-Khaja đã có cuộc hội đàm với quyền đại sứ Israel tại UAE Eitan Na’eh. Cả hai quan chức thảo luận về những phương thức để phát triển quan hệ song phương.

Ngoài UAE, các quốc gia Ả Rập khác, bao gồm Bahrain, Morocco và Sudan cũng đã bình thường hóa quan hệ với Israel vào năm 2020. Các sự kiện này đều vấp phải sự chỉ trích gay gắt của chính quyền Palestine.

Iran sẽ giám sát chặt chẽ Israel

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh khẳng định Iran đang "giám sát chặt chẽ các hoạt động của Israel" ở Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, nơi mà chính quyền Tehran coi là "khu vực an ninh rất quan trọng". 

Tuyên bố của ông Khatibzadeh được đưa ra sau khi chính quyền Jerusalem cáo buộc Tehran đứng đằng sau vụ tàu chở hàng Israel bị tấn công ở Vịnh Oman, hãng tin Sputnik cho hay.

Israel tăng cường quan hệ ở Trung Đông, Iran nói sẽ giám sát ảnh 4

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: REUTERS

Ông Khatibzadeh nhấn mạnh rằng Thủ tướng Israel, người đã đưa ra cáo buộc, "bị ám ảnh quá khích liên quan đến Iran", đồng thời nói thêm rằng chính Israel mới là quốc gia phải chịu trách nhiệm về nhiều vấn đề bất ổn trong khu vực.

Người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabiei trong một tuyên bố liên quan đến vụ tàu chở hàng Israel khẳng định chính sách của Tehran trong khu vực là nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên các tuyến đường thủy.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc của chính quyền Jerusalem, lưu ý "trò chơi đổ lỗi" của Israel là không có gì mới. 

Israel tăng cường quan hệ ở Trung Đông, Iran nói sẽ giám sát ảnh 5

Thủ tướng Israel Netanyahu cáo buộc Iran đứng sau vụ nổ làm hư hại một tàu chở hàng của Israel khi đang đi qua Vịnh Oman. Ảnh: SPUTNIK

Trước đó, Thủ tướng Israel Netanyahu đã cáo buộc Iran đứng sau vụ nổ làm hư hại một tàu chở hàng của Israel khi nó đang đi qua Vịnh Oman trên đường đến Singapore. Ông khẳng định rõ Tehran có liên quan, nhưng không đưa ra được bằng chứng cụ thể.

Hôm 25-2, tàu chở hàng MV Helios Ray của Israel bị nổ ở mạn trái và mạn phải thân tàu. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân của các vụ nổ, song vụ việc không gây ra bất kỳ thiệt hại nào về người hay ô nhiễm môi trường. Con tàu sau đó đã tìm đến cảng gần nhất để sửa chữa.

Đây không phải là lần đầu tiên các nước cáo buộc Iran chịu trách nhiệm cho các vụ nổ bí ẩn gây thiệt hại cho nhiều tàu thuyền ở Vịnh Oman.

Trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 6-2019, Mỹ đã đổ lỗi cho Tehran về một loạt vụ nổ khiến sáu tàu chở hàng của nước này bị hư hỏng, Sputnik đưa tin.

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

(PLO)- Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố do các hành vi sai trái trong vụ giữ tài liệu mật.