Vì COVID-19, tiểu thương An Đông Plaza xin gia hạn sạp một năm

(PLO)- Lượng khách hàng tại An Đông Plaza giảm 60%, chưa kể có khoảng 80% khách hàng đã chuyển đổi ngành nghề, thậm chí có người nghỉ bán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-5, gần 500 tiểu thương (với khoảng 1.000 quầy sạp) đồng ký tên gửi đơn đến lãnh đạo Công ty Cổ phần đầu tư An Đông về việc xin được tăng thêm một năm thời gian sử dụng tại trung tâm thương mại An Đông Plaza (TTTM) quận 5, TP.HCM.

Bà Nguyễn Thái Trang kinh doanh thời trang tại TTTM An Đông Plaza cho biết, đa số quầy sạp tại đây và sạp của mình được kí “hợp đồng sang nhượng gian hàng tại An Đông Plaza, thời hạn sử dụng 60 tháng” bằng hình thức thanh toán trước một lần cho công ty.

Hình thức này đảm bảo hoạt động kinh doanh của tiểu thương được ổn định. Sau 5 năm, tùy nhu cầu tiểu thương có thể tiếp tục ký hợp đồng.

Theo bà Trang, do ảnh hưởng dịch COVID-19 buôn bán rất ế ẩm, tiểu thương đang thuê hàng tháng nếu không có khả năng duy trì kinh doanh có thể trả quầy sạp cho công ty dọn về nhà bán hàng online.

Trong khi đó, những tiểu thương đã “mua” quyền sử dụng sạp 5 năm, đã trả trước số tiền rất lớn thì không thể trả lại cho công ty được.

“Đơn cử như tôi có bốn sạp vì quá vắng khách nên tạm đóng cửa để giảm chi phí thuế, nhân viên, điện…” - bà Trang nói.

Khách hàng đến tham quan mua sắm tại một số gian hàng trung tâm thương mại An Đông Plaza ngày 12-5. ẢNH: TÚ UYÊN

Khách hàng đến tham quan mua sắm tại một số gian hàng trung tâm thương mại An Đông Plaza ngày 12-5. ẢNH: TÚ UYÊN

Bên cạnh đó, hiện nay giá "hợp đồng sang nhượng gian hàng trong vòng 5 năm" khoảng 1,3- 2 tỉ đồng/ sạp tùy diện tích, vị trí. Giá thuê sạp hàng tháng cũng rất cao, khoảng 30 triệu đồng/tháng chưa kể chi phí quản lý gian hàng, tiền điện… đều cao.

“Do đó, chúng tôi mong công ty hỗ trợ cho tiểu thương đã “mua” quyền sử dụng sạp 5 năm được kéo dài thêm một năm nữa để có thể vực dậy hoạt động kinh doanh, có điều kiện tái kí hợp đồng. Đồng thời, khích lệ tinh thần thương nhân quay lại mở cửa để trung tâm hoạt động sôi động hơn” - bà Trang tha thiết nói.

Là một trong những tiểu thương gắn bó với TTTM An Đông Plaza từ năm 2004 khi trung tâm đi vào hoạt động cho đến nay, bà Lý Cẩm Nhung kinh doanh giày dép cho biết, vừa qua TTTM đóng cửa nghỉ sáu tháng để phòng chống dịch. Hiện nay lượng khách hàng giảm 60%, chưa kể có khoảng 80% khách hàng đã chuyển đổi ngành nghề, thậm chí có người nghỉ bán.

Vì vậy, từ khi TTTM mở cửa trở lại đến nay nhiều tiểu thương phải tìm kiếm lại khách hàng mới, khó khăn càng chồng chất khó khăn.

Theo bà Trần Thị Thanh Thúy, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư An Đông, thời gian qua công ty đã hỗ trợ hết sức những gì có thể cho tiểu thương bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cụ thể, công ty đã giảm giá nhiều đợt, nhiều mức từ 30% đến 50% tùy giai đoạn cho tiểu thương. Trong năm 2022, tiền thuê của tháng 1,2,3 giảm 50% tiền thuê và tháng 4,5,6 giảm 30%.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

Mua lọ thuốc 2.000 đồng phải có… mã số định danh

(PLO)- “Khi chúng tôi tiếp xúc với các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các lớp đào tạo, họ cho biết vướng mắc về hóa đơn, chứng từ là nhiều nhất” - bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam.

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch

TP.HCM và vùng Tây Bắc hợp tác hút khách du lịch LENS

(PLO)- Những sản phẩm du lịch, văn hóa đặc sắc các tỉnh Tây Bắc được giới thiệu rộng rãi đến người dân, du khách của TP.HCM và ngược lại, hình ảnh du lịch của TP.HCM cũng được quảng bá rộng rãi cho người dân phố núi.