Theo Bộ Công thương, mới đây Ủy ban Châu Âu ban hành Quy định 2024/3153 về rà soát áp dụng các biện pháp tăng cường kiểm tra bổ sung, biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm từ các bên ngoài vào Liên minh châu Âu (EU) theo quy định 2019/1793. Đồng thời đưa ra quyết định đối với một số nông sản, thực phẩm có nguồn gốc tại Việt Nam.
Theo đó, Liên minh châu Âu nâng tần suất kiểm tra sầu riêng từ 10% lên 20% và vẫn áp dụng tại phụ lục I. Lý do trong thời gian qua, tỉ lệ cảnh báo về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang EU vẫn còn cao.
Bên cạnh đó, Liên minh Châu Âu áp dụng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với thanh long từ 30%.
Đậu bắp và ớt, áp dụng tần suất kiểm tra đều là 50% đồng thời kèm theo các lô hàng là giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và kết quả phân tích kiểm nghiệm về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trong sản phẩm.
Nguyên nhân trong thời gian qua, số các lô hàng thanh long, ớt và đặc biệt là đậu bắp xuất khẩu sang EU vẫn còn bị cảnh báo, vi phạm Quy định mới liên quan đến mức dư lượng tối đa (MRL ) không giảm. Vì vậy, EU vẫn duy trì áp dụng biện pháp tăng cường kiểm tra như lần thông báo trước. Quy định này có hiệu lực từ ngày 8-1- 2025.
Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, việc EU tăng tần suất kiểm tra các mặt hàng sầu riêng, thanh long… sẽ khiến cho hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp gặp khó khăn do thời gian thông quan kéo dài. Vì vậy, chất lượng hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng.
Theo ông Nguyên, Châu Âu là một trong những thị trường khó tính nhất trong những thị trường nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam. Vì vậy, đòi hỏi doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của thị trường này.
Năm 2024 kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 7,1 tỉ USD, tăng gần 27% (khoảng 1,5 tỉ USD) so với năm ngoái, trong đó sầu riêng đạt khoảng 3,2 tỉ USD, chủ yếu cung cấp cho thị trường Trung Quốc.