Vì sao người dân tạm trú tại TP.HCM chưa thể đăng ký xe?

(PLO)- Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết do Bộ Tài chính chưa có quy định về mức thu lệ phí đối với trường hợp đăng ký xe của cá nhân có địa chỉ tạm trú nên chưa thể thực hiện quy định này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội chiều 7-9, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho biết Thông tư 24/2023 về quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới của Bộ Công an mới đây đã thay đổi quy định đăng ký xe cá nhân tại nơi thường trú sang được đăng ký xe tại nơi cư trú (nơi thường trú, nơi tạm trú).

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, đây là thay đổi nhằm tạo sự thuận lợi cho người dân, trước tình trạng người dân từ các địa phương đến làm ăn, tạm trú tại các đô thị, khu công nghiệp, đặc biệt công nhân các khu công nghiệp, khi có điều kiện mua được xe phải quay về quê, nơi đăng ký thường trú để đăng ký xe dẫn đến vất vả, tốn kém.

Tuy nhiên, quy định này vẫn chưa thể thực hiện do Bộ Tài chính chưa có quy định về mức thu lệ phí đối với trường hợp đăng ký xe của cá nhân có địa chỉ tạm trú.

"Khi có quy định về mức thu lệ phí của Bộ Tài chính, cơ quan đăng ký xe sẽ tổ chức thực hiện đăng ký xe cá nhân có địa chỉ tạm trú theo quy định"- Thượng Lê Mạnh Hà cho biết.

Vì sao người dân tạm trú tại TP.HCM chưa thể đăng ký xe? ảnh 1

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại họp báo. Ảnh: THÀNH NHÂN

Cũng tại họp báo, báo chí thắc mắc rằng sau khi Thông tư 24 có hiệu lực, khi làm thủ tục thu hồi đăng ký xe tại một số địa phương, cơ quan chức năng yêu cầu chính chủ cũ phải trực tiếp làm thủ tục thu hồi. Tuy nhiên, nhiều chủ cũ không thực hiện do một số nguyên nhân như chủ cũ đã mất, đi nước ngoài, không hợp tác... khiến người đang sử dụng phương tiện gặp khó.

Trả lời, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, tuỳ từng trường hợp, Thông tư có quy định cụ thể.

Trường hợp người mua có đầy đủ chứng nhận đăng ký, biển số xe, giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì căn cứ điểm b, khoản 4 Điều 6 Thông tư số 24, người mua xe đến cơ quan quản lý hồ sơ xe để làm thủ tục thu hồi (thay cho chủ xe) và đến cơ quan đăng ký xe nơi người đó cư trú để làm thủ tục sang tên, nhưng trước khi giải quyết cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt đối với người này về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định.

Trường hợp không có giấy tờ mua bán có công chứng, chứng thực thì được giải quyết theo Điểm b, Khoản 4, Điều 31 Thông tư số 24/2023/TT-BCA quy định về đăng ký sang tên xe đối với xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều tổ chức, cá nhân, cơ quan Công an sẽ thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe, niêm yết công khai việc tiếp nhận hồ sơ, tra cứu thông tin tàng thư xe bị mất cắp và dữ liệu đăng ký xe. Sau 30 ngày, nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết sang tên xe theo quy định.

Trường hợp xe là tài sản chung của vợ chồng: Xe đã đăng ký (đứng tên cả hai vợ chồng hoặc chỉ đứng tên một người) mà người đứng tên trong chứng nhận đăng ký xe đã chết, mất tích (có giấy chứng tử hoặc Tòa án tuyên bố mất tích) thì giải quyết đăng ký sang tên xe nếu người thừa kế đồng ý bằng văn bản theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm