VIDEO: Người mẹ sinh con thành công sau 13 lần sẩy thai vì mắc bệnh nguy hiểm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post ngày 6-4 đưa tin một bà mẹ 32 tuổi có tên Liu sống ở TP Vũ Hán, Trung Quốc, đã sinh thành công đứa con trai đầu lòng sau 13 lần sẩy thai trong suốt 12 năm qua. 

Liu mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE), một bệnh tự miễn dịch khiến cô có nguy cơ bị sẩy thai cao hơn nhiều lần so với người bình thường.

Lupus ban đỏ hệ thống là một bệnh của hệ miễn dịch, có biểu hiện bệnh ở nhiều hệ cơ quan, xảy ra chủ yếu ở phụ nữ trẻ tuổi. Các biểu hiện phổ biến có thể bao gồm đau khớp và viêm khớp, bệnh phát ban và các chứng phát ban khác, viêm màng phổi hoặc viêm màng ngoài tim, liên quan hệ thống thận hoặc thần kinh trung ương, và tăng tế bào máu.

Thông thường, hệ miễn dịch có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Thế nhưng, trong bệnh lupus ban đỏ, hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các mô ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Liu (32 tuổi) đã sinh thành công đứa con trai đầu tiên của mình sau 13 lần sảy thai trong suốt 12 năm qua. Nguồn: SCMP

Theo Tổ chức Lupus của Mỹ, ước tính khoảng 1,5 triệu người Mỹ mắc bệnh lupus ban đỏ. Người gốc Phi, châu Á và người Mỹ bản địa có nguy cơ mắc bệnh lupus nhiều hơn người da trắng.

Bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ, nhưng có đến 90% người được chẩn đoán mắc bệnh là phụ nữ. Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở (14-45 tuổi) thường dễ bị ảnh hưởng nhất, cứ 250 người lại có 1 người mắc bệnh.

“Mặc dù bác sĩ nói rằng tính mạng của tôi đang gặp nguy hiểm, tôi vẫn muốn thử giữ lại đứa bé này” - Liu chia sẻ.

Cuối cùng, người phụ nữ 32 tuổi cũng đã chào đón con trai của cô vào tháng 3. Dù đứa bé bị sinh non nhưng đứa trẻ vẫn khỏe mạnh và ở trong tình trạng ổn định.

“Chúng tôi thực sự hạnh phúc hơn cả bạn vì em bé khỏe mạnh. Tất cả chúng tôi đều mừng cho bạn” - các bác sĩ đỡ đẻ cho Liu nói với cô.

"Cảm ơn mọi người (các bác sĩ và nhân viên y tế) từ tận đáy lòng mình. Mọi người như một gia đình với tôi suốt những năm qua. Cảm ơn vì đã cho tôi thêm dũng khí” - Liu chia sẻ.

Theo vị bác sĩ đỡ đẻ cho Liu, mặc dù cuối cùng cô cũng đã đạt được mong muốn của mình “nhưng những người khác ở trong trường hợp tương tự không nên làm giống những gì Liu đã làm”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.