Việt - Lào lên phương án nối lại chuyến bay, mở cửa khẩu

Ngày 14-8,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao do Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu sang dự Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. 

Việt - Lào lên phương án nối lại chuyến bay, mở cửa khẩu ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: VGP

Thủ tướng Lào đánh giá cao những đóng góp to lớn của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước của Việt Nam, cũng như đối với sự nghiệp cách mạng của Lào và việc phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước trong suốt thời gian qua.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith nhấn mạnh sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu không chỉ là tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến, mà Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào cũng mất đi một người đồng chí cùng chung chiến hào, một người bạn vô cùng gần gũi, thân thiết.

Thủ tướng Lào cũng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sẽ mãi mãi giữ gìn và vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Lào-Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chân thành cảm ơn Lãnh đạo và nhân dân Lào anh em về những tình cảm và nghĩa cử quý báu dành cho nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, coi đây là minh chứng sống động cho tình đoàn kết đặc biệt thủy chung, trong sáng, kề vai sát cánh, vui buồn có nhau giữa Việt Nam và Lào.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng coi đây là dịp để nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ hơn về mối quan hệ thủy chung, trong sáng và mẫu mực giữa hai Đảng, hai dân tộc Việt - Lào.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của mỗi nước; rà soát triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước, kết quả của Kỳ họp lần thứ 42 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Ngoài ra hai Thủ tướng còn trao đổi về việc thúc đẩy các dự án hợp tác trọng điểm quan trọng như Nhà Quốc hội mới của Lào, các bệnh viện hữu nghị ở tỉnh Hủa Phăn và Xiêng khoảng, cảng Vũng Áng 1,2,3; thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Lào thời gian tới và những định hướng chiến lược của giai đoạn 2021-2025 và đến 2030...

Thủ tướng Thongloun Sisoulith đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, hợp tác với Lào trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng các thành tựu của Lào trong thời gian qua, đặc biệt là những kết quả rất tích cực của Lào trong phòng công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là ở khu vực biên giới; đồng thời nhất trí sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xây dựng phương án phù hợp nối lại chuyến bay và mở cửa khẩu giữa hai nước khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát.

Qua đó tạo điều kiện tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Lào trên tinh thần vừa hợp tác phát triển, vừa không chủ quan trong phòng, chống dịch COVID -19.

Quy định mới về xuất nhập cảnh Việt Nam - Lào
Quy định mới về xuất nhập cảnh Việt Nam - Lào

(PLO)- Bộ Ngoại giao Việt Nam thông tin và lưu ý công dân Việt Nam một số điểm về kiểm soát xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, không phân biệt quốc gia và vùng lãnh thổ của Lào.