Việt Nam bàn việc 'xuất ngoại' 54.000 LĐ kỹ thuật cao

Ngày 4-7, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết đã tham mưu báo cáo Bộ LĐ-TB&XH xây dựng đề án đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài giai đoạn 2018-2020, định hướng đến năm 2025. Hiện dự thảo đề án đã được gửi lấy ý kiến các bộ, ngành. 

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, cơ sở để trình đề án này là do hằng năm Việt Nam đưa khoảng hơn 100.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trong đó gần 50% là lao động được đào tạo sơ cấp, bổ túc tay nghề chứ không phải là lao động có trình độ tay nghề cao. Bên cạnh đó, yêu cầu về lao động kỹ thuật cao cũng được các nước chú trọng. Vì vậy, phải nâng cao tỉ trọng số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài đã được đào tạo chuyên môn kỹ thuật. Đây chính là lực lượng lao động chính đóng góp sự phát triển nền kinh tế Việt Nam sau khi hoàn thành công việc ở nước ngoài về.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng cho rằng đối tượng đưa đi làm việc ở nước ngoài không phải cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp. Lao động cũng không phải chuyên ngành xã hội mà là lao động được đào tạo ở những lĩnh vực chuyên môn kỹ thuật.

Theo đề án, mục tiêu đưa hơn 54.000 lao động tốt nghiệp ĐH, CĐ, trung cấp thiếu việc làm có nhu cầu đi làm tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức ở một số quốc gia cần lao động kỹ thuật. Đề án được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn 2018-2020 dự kiến đưa 14.700 lao động đi Đức trong các ngành điều dưỡng, hộ lý, kỹ sư công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông, công nghệ vật lý, sinh học. Cạnh đó, đề án cũng dự kiến đưa 1.500 lao động là điều dưỡng chăm sóc người già, người bệnh; kỹ sư công nghệ thông tin và cơ khí sang Nhật Bản; đưa 1.800 lao động là kỹ sư các ngành cơ khí, hàn, đầu bếp, công nghệ thông tin và điện tử cùng nhóm nghề dịch vụ gồm đầu bếp, khách sạn nhà hàng là 150 người sang Hàn Quốc. 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, để đảm bảo nguồn cung lao động trong nước, đề án đề xuất thống kê chính thức số lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật phân theo ngành nghề, lĩnh vực đào tạo trên phạm vi 10 tỉnh có số lao động xuất khẩu lớn để hoạch định chính sách. Giai đoạn 2021-2025, đề án dự kiến tiếp tục đưa số lượng lao động còn lại đi làm việc tại ba nước trên và mở rộng ngành nghề tiếp nhận lao động. Thị trường Nhật Bản bổ sung thêm ngành kỹ sư công nghệ thông tin, sinh học; Đức là cơ khí chính xác như tiện phay, bào CNC, hàn trình độ cao; Hàn Quốc thêm công nghệ thông tin, thuyền viên hàng hải. Ngoài ra, mở rộng thêm các thị trường như ASEAN, UAE ở các ngành dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, phục vụ khách sạn-nhà hàng, cơ khí, xây dựng.

Tổng kinh phí thực hiện đề án là hơn 1.300 tỉ đồng lấy từ ngân sách nhà nước, phân bổ cho giai đoạn đầu gần 432 tỉ đồng, giai đoạn 2 là gần 900 tỉ đồng.

Đề án cũng nêu rõ Bộ LĐ-TB&XH chủ trì đề án sẽ lựa chọn các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề phù hợp để tham gia, đồng thời đàm phán với ba nước là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức về khả năng tiếp nhận lao động kỹ thuật này.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.