Việt Nam cam kết khai thác bền vững nguồn lợi thủy sản và bảo vệ đại dương

(PLO)- Việt Nam cam kết mạnh mẽ việc bảo vệ, bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi cá ngừ, có trách nhiệm trong khai thác thủy sản và bảo vệ đại dương.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-11, Hội nghị thường niên lần thứ 19 Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương khai mạc tại Đà Nẵng. Hội nghị do Bộ NN&PTNT phối hợp với Ban thư ký Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương (WCPFC) tổ chức.

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT. Ảnh: TL

Ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT. Ảnh: TL

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản – Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, việc đăng cai hội nghị lần này tạo điều kiện để nghề khai thác cá ngừ của Việt Nam hội nhập sâu rộng với nghề cá thế giới.

Điều này góp phần đẩy nhanh tiến độ tháo gỡ thẻ vàng của EC, thúc đẩy hợp tác song phương để phát triển khai thác viễn dương theo đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Việc Việt Nam xin là thành viên chính thức năm 2023 và các năm tiếp theo của Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương cũng sẽ thuận lợi hơn.

Theo ông Luân, tham gia vào Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương sẽ giúp nước ta tranh thủ được sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật, công nghệ tiên tiến trong khai thác và bảo quản cá ngừ. Đồng thời có thông tin đầy đủ hơn về nguồn lợi, đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ cho cán bộ quản lý.

Ông Luân khẳng định: “Việt Nam một lần nữa cam kết mạnh mẽ với việc bảo vệ, bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi cá ngừ. Việt Nam cũng rất có trách nhiệm trong việc khai thác thủy sản và bảo vệ đại dương”.

Hội nghị thường niên lần thứ 19 Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28-11 đến 3-12. Ảnh: TL

Hội nghị thường niên lần thứ 19 Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28-11 đến 3-12. Ảnh: TL

Hội nghị thường niên lần thứ 19 Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 28-11 đến 3-12 với sự tham dự của 550 đại biểu đại diện 26 nước thành viên.

Ngoài ra hội nghị còn có sự tham gia của các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước, tám nước có hợp tác (Việt Nam nằm trong số các nước này) và 11 vùng lãnh thổ có tham gia một số hoạt động của Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương.

Theo ban tổ chức, Bộ NN&PTNT mỗi năm đều cử đầu mối tham dự hội nghị thường niên này nhằm giải trình về trách nhiệm tuân thủ và bảo vệ đơn đăng ký cơ chế thành viên “Quốc gia không phải thành viên chính thức có hợp tác” cho năm tiếp theo.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT cũng tích cực vận động để các nước thành viên Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên chính thức.

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện các nước sẽ đánh giá một số hoạt động quan trọng trong năm, quyết định các biện pháp, chính sách quản lý nghề cá ngừ trong năm tiếp theo.

Ủy ban Nghề cá Trung – Tây Thái Bình Dương có nhiệm vụ chính là quản lý, bảo tồn nguồn lợi cá di cư trong khu vực, tập trung chủ yếu vào cá ngừ. Cùng với đó là áp dụng các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực từ khai thác đối với các loài thủy sinh đang được bảo vệ như rùa biển, cá mập…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm