Việt Nam không bán phá giá tôm trên thị trường Mỹ

Theo VASEP, vào ngày 10-9, DOC đã ra quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ giai đoạn từ 1-2-2011 đến 31-1-2012. Trong quyết định này, DOC đã công nhận toàn bộ 33 DN xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ bảy này (POR7) đều không bán phá giá tôm trên trên thị trường Mỹ. Do đó, 33 DN đều nhận mức thuế 0%. Thuế suất cho các DN trên toàn quốc vẫn ở mức 25,76%.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết từ năm 2004, tôm Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá với mức thuế 4,57% cho các DN tham gia xem xét hành chính lần thứ nhất. Từ 2004 đến nay, trải qua bảy đợt rà soát cùng với nỗ lực bền bỉ của các DN tham gia theo đuổi vụ kiện, DOC cuối cùng cũng đã phải thừa nhận thực tế là các DN xuất khẩu tôm Việt Nam không bán phá giá.

Dự báo giá tôm sẽ tiếp tục tăng và kim ngạch sẽ tăng trưởng mạnh trong những tháng cuối năm. Xuất khẩu tôm đang trên đà hồi phục với mức tăng trưởng khoảng 38%, kim ngạch đạt gần 280 triệu USD trong tháng 8, đưa tổng giá trị xuất khẩu tám tháng của mặt hàng này lên gần 1,7 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2012. Xuất khẩu tôm có kết quả khả quan là nhờ sự tăng trưởng “nóng” của tôm thẻ chân trắng với mức tăng 150% trong tháng 8 và tăng trên 65% trong tám tháng qua.

“Vậy là con tôm Việt Nam tạm thời cởi bỏ khỏi cổ mình một tròng thuế chỉ còn một tròng thuế chống trợ cấp của Mỹ mới áp với mức thuế 4,52% cho đa số DN. Thông cáo báo chí này một lần nữa khẳng định rằng DN xuất khẩu tôm Việt Nam hoạt động theo đúng quy luật của kinh tế thị trường và không nhận được bất cứ sự trợ cấp nào từ phía Chính phủ. Vì vậy, đương nhiên DN tôm và sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đối xử khách quan, công bằng, phù hợp với tinh thần thương mại tự do, bình đẳng cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ” - ông Hòe cho hay.

QUANG HUY