Việt Nam lần đầu tiên mua gạo của Ấn Độ

Trả lời hãng tin Reuters, các quan chức Ấn Độ cho biết, đã ký hợp đồng với các công ty Việt Nam giao 70.000 tấn gạo 100 % tấm với giá 310 USD/tấn theo phương thức FOB (mức giá tại cửa khẩu của bên xuất hàng, chưa bao gồm phí bảo hiểm, phí vận chuyển tới cảng của bên nhập).

Một công ty xuất nhập khẩu gạo tại TP.HCM cho Reuters biết, gạo nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nấu bia.

Ông B.V. Krishna Rao, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ xác nhận, nguồn cung gạo châu Á đang bị thắt chặt và giá gạo có khả năng tăng mạnh trong năm 2021. Những người mua gạo truyền thống của Thái Lan và Việt Nam đã chuyển sang mua gạo Ấn Độ.
"Lần đầu tiên chúng tôi xuất khẩu gạo sang Việt Nam do giá gạo Ấn Độ đang rẻ. Việt Nam còn có thể mua nhiều hơn số đã ký kết nếu giá tốt", ông  Krishna Rao nói.
Tờ Bangkok Post cho biết thêm, vào tháng 12-2020, nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới Trung Quốc bắt đầu mua gạo Ấn Độ lần đầu tiên sau ba thập kỷ, do nguồn cung từ Thái Lan, Myanmar và Việt Nam bị thắt chặt.
Philippines đang chấp nhận mua gạo Việt Nam với giá cao nhất trong vòng 9 năm qua. Hiện gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán khoảng 500- 505 USD/ tấn, cao hơn đáng kể so với giá của Ấn Độ là 381- 387 USD.
Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

TP.HCM: 9 tháng năm 2023, doanh thu bán lẻ và dịch vụ tăng

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, 9 tháng năm 2023, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 871.198 tỉ đồng, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2022, cho thấy sức tiêu thụ hàng hoá được cải thiện.