Việt Nam phản đối Đài Loan bắn đạn thật ở đảo Ba Bình

Ngày 23-8, Bộ Ngoại giao tổ chức cuộc họp báo thường kỳ. Liên quan đến thông tin công ty hóa chất Monsanto vừa phải bồi thường 289 triệu USD vì sản xuất thuốc diệt cỏ gây ung thư, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà cho biết:

"Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc hóa học, chất độc da cam. Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10-8 của tòa án San Francisco, buộc Công ty Monsanto phải bồi thường cho một công dân Mỹ về tác động của chất diệt cỏ đối với sức khỏe của công dân này.

Tôi cho rằng đây là án lệ bác lại các luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà Công ty Monsanto cũng như các công ty hóa chất Mỹ cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam không gây tác hại cho sức khỏe con người. Chúng tôi cho rằng Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường về tác hại của chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp gây ra cho các nạn nhân chịu chất độc da cam của Việt Nam".

Được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Đài Loan (Trung Quốc) diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam thời gian vừa qua, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà khẳng định:

Việc Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục diễn tập bắn đạn thật ở đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, nơi Việt Nam có căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định quyền chủ quyền, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đe dọa tới an ninh an toàn hàng hải, hàng không của khu vực, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình. Một lần nữa, Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên và yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) chấm dứt ngay các hành động này và không tiếp diễn các hành động tương tự trong tương lai.

Trước thông tin sau khi Philippines lên tiếng bày tỏ quan ngại về khả năng Trung Quốc điều động vũ khí hạt nhân tại biển Đông, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà nêu rõ:

“Việt Nam cho rằng duy trì hòa bình ổn định an ninh an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông là lợi ích chung và cũng là nhiệm vụ, nghĩa vụ của các nước trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy, các bên liên quan đều có nghĩa vụ đóng góp cho mục tiêu này”.