Việt Nam-Thái Lan hợp tác tiên phong sản xuất lúa, gạo 'xanh'

(PLO)-Việt Nam,Thái Lan xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới sẽ đóng góp đáng kể cho các mục tiêu môi trường toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 8-12, tại Thái Lan, Công ty cổ phần NetZero Carbon (Việt Nam-Thái Lan), Spiro Carbon, Netzerocarbon JV và BSB Việt Nam kí kết hợp tác dự án“Việt Nam-Thái Lan: tiên phong thực hiện cuộc cách mạng xanh trong sản xuất lúa gạo thông qua đổi mới công nghệ và giảm phát thải khí mê tan”. Đồng thời công bố giải pháp mới “Spiro các bon Asean” thúc đẩy tăng cường các hoạt động thân thiện với môi trường trong nông nghiệp Việt Nam và Thái Lan.

Đây là một gói giải pháp công nghệ nông nghiệp toàn diện nhằm giảm thiểu phát thải các bon trong quá trình trồng lúa, quy trình theo dõi, đo đạc lượng khí phát thải trong vụ mùa và chứng chỉ các bon đầu ra được thu mua.

Ông Thananon Triamchanchai, Giám đốc điều hành của Net Zero Carbon Thái Lan cho biết, việc hợp tác với các đơn vị nhằm thúc đẩy sản xuất lúa gạo có hàm lượng các bon thấp; triển khai các giải pháp đổi mới nhằm giảm phát thải khí nhà kính, đặc biệt là khí mê-tan từ quy trình trồng lúa.

Hoạt động chung này sẽ mang lại lợi ích cho nông dân Thái Lan, Việt Nam, Lào và các nước Asean khác tham gia trồng lúa nước và lúa khô. Giúp giải quyết vấn đề phát thải khí metan từ ngành nông nghiệp, góp phần giảm thiểu hiện tượng nóng lên trên toàn cầu.

Viet-Nam-hop-tac.jpg
Việt Nam, Thái Lan là những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. ẢNH: L TUẤN

Hơn nữa, thông qua dự án hợp tác này, việc thay đổi thói quen canh tác cũ, kết hợp sử dụng chế phẩm nano silica từ vỏ trấu, người nông dân được hưởng lợi từ cây trồng cho năng suất cao 20%, tránh được bệnh về nấm, vi rút an toàn cho con người và môi trường.

“Đặc biệt, giải pháp giảm phát thải khí metan và các bon trong canh tác lúa góp phần tăng thêm thu nhập cho người nông dân Việt Nam, Thái Lan cũng như các nước thông qua việc bán chứng chỉ các bon”-ông Thananon nói.

Theo các tổ chức nghiên cứu thế giới hơn 60% lượng khí thải mê tan hoặc khí nhà kính đến từ quá trình trồng lúa.

Việt Nam và Thái Lan là những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới với hơn 10 triệu hộ nông dân canh tác lúa. Với sự hợp tác giữa các doanh nghiệp cũng như lĩnh vực nông nghiệp Việt Nam, Thái Lan sẽ đóng góp đáng kể cho các mục tiêu môi trường toàn cầu.

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc điều hành Net Zero Carbon Việt Nam cho biết, sắp tới tại Đăk Lăk sẽ tổ chức hội nghị để triển khai áp dụng quy trình giải pháp mới trong canh tác nông nghiệp tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

NetZero Carbon là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và chứng chỉ các bon tại thị trường Đông Nam Á. Công ty đã có nhiều dự án năng lượng tái tạo, đã thu mua lượng lớn chứng chỉ các bon tại thị trường Việt Nam.

BSB Việt Nam cung cấp chế phẩm nông nghiệp nano công nghệ cao dùng trong nông nghiệp sạch và giảm phát thải metan, các bon.

Spiro Carbon- chuyên phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau gồm cả hình ảnh vệ tinh, để theo dõi và đánh giá mức giảm khí nhà kính trong trồng lúa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

Du khách đến Kiên Giang tăng gần 80%

(PLO)- Thống kê hai tháng đầu năm 2024, du khách đến Kiên Giang tham quan, du lịch tăng gần 80% với tổng doanh thu tăng hơn 88% so với cùng kỳ.

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

Du lịch khởi sắc sau dịp Tết Giáp Thìn

(PLO)- Đánh giá từ các công ty lữ hành, hoạt động du lịch Tết Nguyên đán Giáp Thìn đã có những tín hiệu lạc quan cho thấy sự phát triển mạnh mẽ ở cả thị trường trong nước và nước ngoài trong năm 2024.