VKSND tỉnh Khánh Hòa đã phải chấp nhận xin lỗi người bị oan

Sáng 22-8, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa có cuộc làm việc với ông Trần Bê (62 tuổi, ngụ thôn Phong Phú, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) để giải quyết đơn yêu cầu phục hồi danh dự cho ông.

Ông Bê là người bị oan 38 năm nay nhưng chưa được xin lỗi, bồi thường mà PLO đã nhiều lần phản ánh.

VKSND tỉnh Khánh Hòa đã phải chấp nhận xin lỗi người bị oan  ảnh 1
Ông Trần Bê đã kiệt sức sau 38 năm bị oan nhưng không được xin lỗi. 

Đơn yêu cầu của ông Trần Bê nêu: Ngày 19-10-1981, Công an tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam ông cùng ba người khác để điều tra tội giết người với cáo buộc có liên quan đến vụ án chủ tịch UBND xã Ninh Giang bị bắn chết. Sau khi bị tạm giam gần ba năm, ngày 25-9-1984 ông được trả tự do kèm theo quyết định đình chỉ điều tra của VKSND tỉnh Phú Khánh cũ. Quyết định này ghi rõ: “Xét thấy không có đủ bằng chứng buộc tội Trần Bê về tội giết người”.

Nay ông Trần Bê yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa khôi phục danh dự cho ông theo phương thức: Tổ chức xin lỗi, cải chính công khai trực tiếp tại UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa - nơi xảy ra vụ án và là nơi cư trú của ông Bê.

Đăng lời xin lỗi, cải chính công khai trên ba kỳ báo Khánh Hòa và một tờ báo Trung ương; đồng thời đăng lời xin lỗi trên cổng thông tin điện tử của VKSND tỉnh Khánh Hòa.

VKSND tỉnh Khánh Hòa đã phải chấp nhận xin lỗi người bị oan  ảnh 2
Ông Trần Bê bần thần trước biên bản làm việc với đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa.

Theo biên bản tại cuộc làm việc, ông Trần Đình Hồng, Viện Phó VKSND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng căn cứ Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức phục hồi danh dự, cải chính công khai đối với ông Bê theo quy định.

Trong khi tại đây ông Bê chỉ yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức xin lỗi, cải chính công khai trực tiếp tại UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa - nơi xảy ra vụ án và là nơi cư trú của ông Bê. Ông Bê rút các yêu cầu khác với lý do cho rằng không cần thiết. Kết thúc buổi làm việc, VKSND tỉnh và ông Trần Bê thống nhất hướng giải quyết việc khôi phục danh dự cho ông Bê theo yêu cầu, nguyện vọng của ông.

Trao đổi với PLO ngay sau buổi làm việc trên, ông Trần Bê cho biết: “Tại cuộc làm việc, đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa đề nghị tôi chọn một trong hai hình thức khôi phục danh dự là tổ chức xin lỗi, cải chính công khai trực tiếp tại UBND phường Ninh Giang hoặc đăng lời xin lỗi, cải chính công khai ba kỳ trên báo Khánh Hòa và một tờ báo Trung ương. Tôi yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa tổ chức xin lỗi, cải chính công khai trực tiếp với tôi tại nơi xảy ra vụ án và là nơi cư trú của tôi”.

Theo ông Trần Bê, ông sẽ tiếp tục khiếu nại các cơ quan tư pháp Trung ương, buộc VKSND tỉnh Khánh Hòa phải bồi thường thiệt hại do tổn thất về sức khỏe, tinh thần, mất-giảm thu nhập, khả năng lao động do bị bắt giam oan gần ba năm.

VKSND tỉnh Khánh Hòa đã phải chấp nhận xin lỗi người bị oan  ảnh 3
Quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Trần Bê.

Về vấn đề bồi thường, nhiều năm qua ông Bê đi khiếu nại khắp nơi yêu cầu phục hồi danh dự cho ông do bị bắt giam oan. Ông liên tục gửi đơn yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa xin lỗi công khai, bồi thường oan cho ông nhưng bị từ chối vì cho rằng đã hết thời hiệu giải quyết.

Sau khi ông Bê khiếu nại, Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) có công văn đề nghị VKSND Tối cao xem xét, chỉ đạo VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo thẩm quyền. Ban Nội chính Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng có văn bản trả lời trường hợp của ông Bê thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSND tỉnh này. Nếu VKSND tỉnh giải quyết không thỏa đáng thì ông có quyền kiện ra tòa yêu cầu VKS phải xin lỗi, bồi thường.

Tháng 8-2017, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng có công văn yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa giải quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, cho đến nay VKSND tỉnh vẫn không giải quyết. Trong khi đó, TAND thị xã Ninh Hòa không thụ lý vụ kiện yêu cầu bồi thường của ông Bê với lý do chưa đủ điều kiện khởi kiện là cơ quan làm oan chưa thực hiện thủ tục thương lượng việc bồi thường.

 

Người cùng bị oan đã được phục hồi danh dự

Từ ngày 8 đến 10-8, VKSND tỉnh Khánh Hòa đăng thông tin “Nội dung xin lỗi và cải chính công khai vụ ông Huỳnh Chiếm Phái bị oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự” trên báo Khánh Hòa ba kỳ liên tục.

Ông Huỳnh Chiếm Phái (sinh năm 1931, mất năm 2015, ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng bị khởi tố, bắt giam oan trong cùng vụ án mà ông Trần Bê bị oan. Ngày 25-9-1984, VKSND tỉnh Phú Khánh (nay là VKSND tỉnh Khánh Hòa) có quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Huỳnh Chiếm Phái do không đủ cơ sở kết luận ông này phạm tội giết người.

Cùng với việc đăng lời cải chính, xin lỗi công khai trên báo Khánh Hòa , VKSND tỉnh Khánh Hòa gửi nội dung cải chính, xin lỗi đến niêm yết công khai tại trụ sở UBND phường Ninh Giang, nơi ông Huỳnh Chiếm Phái từng cư trú.