Vợ của trùm ma túy Mexico 'El Chapo' bị bắt

Vợ của trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman đã bị bắt hôm 22-2 vì bị cáo buộc có vai trò trong một âm mưu buôn bán ma túy quốc tế và lên kế hoạch giúp chồng mình vượt ngục, đài NBC đưa tin.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết cô Emma Coronel Aispuro, 31 tuổi đã bị bắt giữ tại Sân bay Quốc tế Dulles bên ngoài thủ đô Washington, DC. Cô Aispuro bị cáo buộc tham gia vào một âm mưu phân phối cocaine, methamphetamine, heroin và cần sa vào Mỹ.

Vợ của trùm ma túy khét tiếng Joaquin "El Chapo" Guzman đã bị bắt hôm 22-2 vì bị cáo buộc có vai trò trong một âm mưu buôn bán ma túy quốc tế. Ảnh: MAMAMIA

Vào năm 2019, trùm ma túy Mexico El Chapo, tên thật là Joaquin Guzman Loera bị kết án chung thân vì buôn bán hàng tấn cocaine, heroin, cần sa và tham gia vào nhiều âm mưu giết người trong hai thập niên.

Cô Coronel bị nhà chức trách liên bang Mỹ điều tra ít nhất hai năm qua với nghi vấn là một đồng phạm của chồng.

Cô cũng bị cáo buộc âm mưu với những người khác để giúp Guzman trốn thoát khỏi nhà tù Mexico vào tháng 7-2015. Trong lần vượt ngục đó, Guzman đã trốn thoát bằng một đường hầm dài 1,5 km dẫn từ phòng tắm buồng giam của nhà tù Altiplano ra ngoài.

Tòa án cáo buộc Coronel Aispuro đã phối hợp với các con trai của Guzman để tổ chức xây dựng đường hầm dưới lòng đất kể trên nhằm giải thoát cho chồng trước khi nhân vật này bị dẫn độ sang Mỹ.

Cụ thể, nhóm này đã mua một mảnh đất gần nhà tù, súng ống và một chiếc xe tải bọc thép để chuẩn bị cho cuộc vượt ngục. Chưa kể, họ còn tuồn vào một chiếc đồng hồ GPS cho Guzman để có thể xác định vị trí mình bị giam giữ. Từ đó, họ xây dựng một đường hầm dẫn chính xác vào phòng giam của hắn ta.

Sau khi chồng bị bắt một lần nữa vào năm 2016, Coronel Aispuro đã lên kế hoạch cho một cuộc vượt ngục khác trước khi Guzman bị dẫn độ về Mỹ vào năm 2017.

Cựu nữ hoàng sắc đẹp tuổi teen nhỏ hơn Guzman 30 tuổi. Hai người ở bên nhau từ năm 2007 và có chung hai cô con gái sinh đôi vào năm 2011. Người ta vẫn thường thấy cô Aispuro tham dự các phiên tòa xét xử Guzman trước đây. Sau khi chồng bị kết án, Coronel Aispuro đã tung ra một thương hiệu quần áo mang tên chồng mình.

Coronel Aispuro dự kiến sẽ xuất hiện tại tòa án liên bang Washington D.C. vào ngày 23-2 (giờ Mỹ). Hiện cô vẫn đang bị giam giữ và không rõ liệu cô đã có luật sư hay chưa.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

NATO tăng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo

(PLO)- NATO thông báo sẽ triển khai khoảng 600 binh sĩ Anh đến Kosovo, tăng cường sự hiện diện của NATO trong bối cảnh tình hình Serbia - Kosovo căng thẳng trở lại.

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

(PLO)- Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi đảng Cộng hòa hành động tránh một cuộc khủng hoảng tương tự trước khi dự luật tạm thời hết hiệu lực vào tháng 11.

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.