Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

(PLO)-  “Trong hội trại này, chúng em đã được lấp đầy bằng những trái tim biết yêu thương, chia sẻ. Và đây là những trái tim chúng em biết ơn thầy Minh vì đã tổ chức một hội trại đáng nhớ này” - chia sẻ của nữ võ sinh Lê Thanh Ngọc trong một phần thi ở võ trại của CLB taekwondo phường Trung Dũng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tháng 3-2022, anh Phan Công Trọng Duy dắt con trai là Phan Công Trọng Kiên (bảy tuổi) đến CLB taekwondo phường Trung Dũng (TP Biên Hòa) đăng ký cho con tập võ. Ngày đầu, Kiên nhút nhát nên anh Duy xin phép thầy Dương Thanh Minh, chủ nhiệm CLB, cho phép anh tập luyện cùng con trai.

Những ông bố tập võ cùng con trẻ

Cũng đeo đai trắng nhập môn, cũng bắt đầu bằng những bài tập cơ bản, thời gian đầu đối với ông bố xấp xỉ tuổi 40 là cả một sự khó khăn. Sau anh Duy, CLB taekwondo phường Trung Dũng có thêm nhiều phụ huynh đăng ký tập cùng con trẻ đã tạo nên một phong trào mới, khuyến khích các ông bố học võ cùng con.

Có nhiều ông bố trong lớp học võ, CLB của phường trở nên uy tín, là địa chỉ tin cậy hơn với các phụ huynh khi gửi con em đến tập luyện. Từ 20 võ sinh sau dịch COVID-19, đến nay lớp taekwondo có hơn 50 học sinh và gần 10 ông bố tập cùng, tạo nên một lớp võ “không giống ai” trong phong trào taekwondo tỉnh Đồng Nai. Ông Trương Ngọc Thanh, Phó Trưởng phòng VH-TT TP Biên Hòa, cho biết đây là một phong trào rất tốt, cần nhân rộng không chỉ ở bộ môn taekwondo mà ở nhiều bộ môn võ thuật và thể dục, thể thao khác.

Anh Lê Anh Tú, một phụ huynh tập võ cùng con trai tại CLB taekwondo phường Trung Dũng. Ảnh: VÕ TÙNG ảnh 1

Anh Lê Anh Tú, một phụ huynh tập võ cùng con trai tại CLB taekwondo phường Trung Dũng. Ảnh: VÕ TÙNG

Võ phục trắng dưới ánh lửa bập bùng

Chiều muộn 29-7, chúng tôi gặp anh Vũ Duy Thiên và hơn 10 phụ huynh cùng 40 em thiếu niên, nhi đồng đang hồ hởi căng lều, gom củi chuẩn bị cho đêm võ trại được tổ chức tại Nông trại Bánh xe (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Anh Thiên, một phụ huynh và cũng là một võ sinh tham gia võ trại, nói: “Tuổi thơ của chúng tôi đã có những mùa hè thật đáng nhớ. Những trưa lội ruộng bắt cua, cá; tối đến, không có đèn điện, chúng tôi đi bắt đom đóm hay gom củi về đốt lửa. Suốt mấy tháng hè lang thang đó, chúng tôi đã học cách thích nghi, cách sinh tồn, cách cư xử, cách làm việc nhóm và quan trọng nhất là khơi dậy và giữ được ngọn lửa yêu thương đến tận bây giờ.

Ngẫm lại, thứ chúng tôi thiếu ngày xưa, nay con cái mình dư đủ nhưng những giá trị tinh thần, kỹ năng sống mình có đủ đầy, con cái mình lại thiếu thốn biết bao. Nên từ lâu, tôi vẫn đau đáu câu hỏi: Làm sao để con cái mình rời xa iPad, điện thoại, máy tính, tivi? Làm sao để nó được như mình ngày xưa, dù chỉ trọn vẹn một ngày?”.

Mong muốn tổ chức võ trại
hằng quý

Mỗi võ trại thông thường được tổ chức hai ngày một đêm như nhiều hội trại khác. CLB taekwondo phường Trung Dũng và phụ huynh mong muốn duy trì sinh hoạt võ trại định kỳ hằng quý. Tuy nhiên, thuận lợi nhất vẫn là tổ chức vào các dịp hè, sau khi các võ sinh thi lên đai, lên đẳng.

Chính vì vậy, khi quyết định đăng ký cùng con tham gia võ trại mang tên “Ngũ thường” do CLB taekwondo phường Trung Dũng (TP Biên Hòa) tổ chức, anh Thiên cho biết quyết định đó thật đúng đắn. Anh có cảm giác như chính mình đang được sống lại những năm tháng của tuổi thơ, chứ không riêng gì con mình.

Phong trào võ trại cần được nhân rộng trong những dịp hè. Ảnh: VÕ TÙNG ảnh 2

Phong trào võ trại cần được nhân rộng trong những dịp hè. Ảnh: VÕ TÙNG

Chương trình võ trại cũng giống như nhiều hội trại thiếu niên, nhi đồng khác. Cũng bắt đầu bằng chương trình dựng trại, sinh hoạt trại viên, tự nấu ăn và tham gia lửa trại. Tuy nhiên, võ trại có khác hơn một chút, đó là chương trình mang nhiều đặc thù của võ thuật hơn như: Buổi sáng, các em phải thức dậy lúc 5 giờ để khởi động, tập quyền, biểu diễn võ thuật. Những trò chơi dân gian đuổi bắt, nhảy bao bố, bóng xô... quen thuộc, giản đơn nhưng dưới tài năng hoạt náo của một cựu cán bộ đoàn, các con em tham gia hết sức hào hứng và đầy năng lượng. Phụ huynh ngồi ngoài theo dõi đã cảm nhận rõ nụ cười hạnh phúc khi các con chiến thắng và bắt gặp lại ý chí, tinh thần thi đua luôn tiến về phía trước của chính mình ngày xưa. Xúc động nhất là hình ảnh những bộ võ phục trắng tay trong tay kết thành vòng tròn quanh ánh lửa vàng rực, ấm áp khi màn đêm xung quanh vẫn đen kịt.

Huấn luyện viên Trần Công Minh mong muốn võ trại sau sẽ mời được huấn luyện viên thuộc Liên đoàn Taekwondo Hàn Quốc để cùng tham gia, truyền cảm hứng cho các học viên về môn quốc võ của xứ sở kim chi này.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long An, huyện Long Thành, mong muốn nhân rộng mô hình này ở nhiều nơi, nhiều lần và duy trì an toàn, chất lượng. Làm sao để ngày càng có nhiều thanh thiếu niên được tiếp cận với võ thuật một cách bài bản và bền bỉ, vừa kết hợp giao lưu, vừa rèn luyện, tăng sức mạnh cá nhân, vừa gắn kết tập thể. Quan trọng nhất là dạy cho trẻ lòng biết ơn và gắn kết yêu thương.

Nỗ lực để tổ chức võ trại an toàn

Huấn luyện viên Trần Công Minh, Chủ nhiệm CLB taekwondo phường Trung Dũng (TP Biên Hòa), cho biết từng tổ chức nhiều võ trại cho các lứa tuổi nhưng khó nhất vẫn là võ trại dành cho các cháu nhi đồng. Vì ở tuổi này, các cháu chưa có ý thức kỷ luật, bảo vệ bản thân như những anh chị lớn tuổi. Các cháu lại thích đùa giỡn và tự ý hành động khiến việc quản lý cũng gặp không ít khó khăn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm