Vụ án Alibaba lừa đảo, rửa tiền: Dự kiến xét xử trong gần 1 tháng

(PLO)- Phiên xử vụ sai phạm xảy ra tại Công ty Alibaba dự kiến kéo dài từ ngày 8-12-2022 đến ngày 6-1-2023 tại trụ sở TAND TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

TAND TP.HCM vừa ra quyết định mở phiên xử vụ Nguyễn Thái Luyện (sinh năm 1985, CEO Công ty Alibaba) cùng 21 đồng phạm vào ngày 8-12.

Phiên xử công khai dự kiến kéo dài đến ngày 6-1-2023 tại trụ sở 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1.

HĐXX gồm năm thành viên với hai thẩm phán và ba hội thẩm nhân dân. Ngoài ra do tính chất đặc biệt vụ án còn có danh sách thẩm phán, hội thẩm, thư ký và đại diện VKS dự khuyết.

khám xét công ty Alibaba

Lực lượng chức năng khám xét công ty Alibaba. Ảnh: PLO

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có gần 40 luật sư bào chữa cho các bị cáo. VKS truy tố Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh (em Luyện, Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba), Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (Phó tổng giám đốc phụ trách truyền thông Công ty Alibaba), Huỳnh Thị Ngọc Như (Phó tổng giám đốc phụ trách đào tạo của Công ty Alibaba) cùng các đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thái Lực (em trai Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Alibaba Tân Thành), vợ Luyện là Võ Thị Thanh Mai (vợ Nguyễn Thái Luyện, Giám đốc Công ty Địa ốc Alibaba Law Firm) bị truy tố về hai tội rửa tiền và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị truy tố về tội rửa tiền.

Số bị hại theo cáo trạng mới ngày 18-11 của VKS xác định là 3986 người và hiện có năm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho họ. Ngoài "kỷ lục" về số lượng bị hại trên, 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng được HĐXX triệu tập và hiện chỉ có một luật sư của người liên quan tham gia phiên xử.

Vụ án “khủng” có khoảng 1 triệu bút lục hồ sơ được đựng trong 140 rương phải chuyển bằng hai xe tải. Cáo trạng truy tố của VKS dài 500 trang…. Vì vậy trước khi xét xử, tòa án có thông báo trên truyền thông nhiều kỳ liên tục để mọi người biết cách liên hệ nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của mình.

Như PLO đã thông tin, lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín làm người đại diện theo pháp luật, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Để có tiền mua đất, Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật. Cụ thể là tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng. Nhằm tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lừa hơn 2.264 tỉ đồng của 4.316 khách hàng. Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.