Vụ AUKUS: Mỹ điện đàm hàn gắn Pháp, Anh kêu gọi Paris bình tĩnh

0:00 / 0:00
0:00

Trong cuộc điện đàm hôm 22-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thảo luận về những tác động của liên minh quốc phòng mới (AUKUS) gồm ba nước Mỹ, Anh và Úc, theo tờ South China Morning Post.

Vụ AUKUS: Mỹ điện đàm hàn gắn Pháp, Anh kêu gọi Paris bình tĩnh ảnh 1

Tổng thống Mỹ Biden và Tổng thống Pháp Macron. Ảnh: Patrick Semansky/Pool/AP

Đồng thời, Tổng thống Macron thông báo đại sứ của nước này tại Mỹ sẽ quay trở lại Washington vào tuần tới sau khi Paris hồi cuối tuần trước bất ngờ triệu hồi các đại sứ của nước này ở Mỹ và Úc liên quan tới thỏa thuận mua tàu ngầm giữa Úc với Mỹ và Anh. Thỏa thuận đã khiến Paris mất đi hợp đồng tàu ngầm trị giá khoảng 60 tỉ USD ký với Úc.

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng tình hình sẽ trở nên thuận lợi từ những cuộc tham vấn cởi mở giữa các đồng minh về vấn đề lợi ích chiến lược đối với Pháp và các đối tác châu Âu. 

“Tổng thống Biden tái cam kết vai trò chiến lược của Pháp và châu Âu đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm khuôn khổ chiến lược được công bố gần đây của Liên minh Châu Âu về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” - tuyên bố cho hay.

Hai nhà lãnh đạo đã quyết định thiết lập quá trình tham vấn kỹ lưỡng, nhằm bảo đảm lòng tin giữa các đồng minh và đề xuất các biện pháp cụ thể hướng tới các mục tiêu chung.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki mô tả cuộc điện đàm kéo dài 30 phút giữa hai nhà lãnh đạo là rất “thân thiện” và cho biết Tổng thống Biden và người đồng cấp Macron sẽ đối thoại trực tiếp vào tháng 10 tới nhằm thảo luận rộng hơn về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cùng ngày, tại một cuộc phỏng vấn, Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi Pháp bình tĩnh và cho các đồng minh Mỹ và Úc thêm thời gian. 

“Tôi nghĩ rằng đã đến lúc một số người bạn trân quý của chúng tôi trên toàn thế giới nên bình tĩnh về tất cả những điều này và cho chúng tôi thời gian vì về cơ bản, đây là một bước tiến lớn đối với an ninh toàn cầu” - Thủ tướng Anh nói.

Đồng thời, Thủ tướng Johnson mô tả AUKUS gồm ba đồng minh cùng chí hướng, sát cánh bên nhau nhằm tạo ra quan hệ đối tác mới chia sẻ về công nghệ.

Hiệp ước an ninh AUKUS được Tổng thống Mỹ Biden cùng Thủ tướng Anh Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison công bố hôm 15-9, đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ Pháp với việc Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian gọi đây là “cú đâm sau lưng”.

Chỉ hai ngày sau đó, Pháp đã cho triệu hồi cả hai đại sứ ở Mỹ và Úc để phản đối liên minh AUKUS.