Vụ cháy 6 người chết: 'Nghe tiếng kêu nhưng không vào được'

Đến trưa ngày 30-3, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan phong tỏa, khám nghiệm hiện trường vụ cháy khiến sáu người trong gia đình tử vong.

Nhiều người thân, dân cư ở đây vẫn túc trực ở khu vực, bàng hoàng kể lại câu chuyện đau lòng.

Vụ cháy 6 người chết: 'Nghe tiếng kêu nhưng không vào được' ảnh 1

Hỏa hoạn bùng phát từ căn nhà nơi có sáu thành viên trong gia đình sinh sống khiến họ mắc kẹt. Ảnh HT

Tang thương ở vòng xoay Mỹ Thủy

Tại khu vực hiện trường, một người đàn ông trung niên đi lại ở hiện trường, nét mặt lộ rõ buồn đau, cho biết mình là người thân của gia đình gặp nạn cũng đồng thời là hàng xóm.

Ông giới thiệu mình tên Dũng, nói rằng lúc phát hiện đám cháy nhà ông Lục Chấn Tâm (54 tuổi), nhiều người dân khu vực đã ngủ say. Phát hiện khói lửa, ông cùng những người khác hô hoán, cố gắng tiếp cận.

“Lửa bùng lên ở khu vực trước nhà, nơi để xe máy. Khói lửa bít lối khiến chúng tôi không tài nào tiếp cận được sâu bên trong” – ông Dũng nói.

Vụ cháy 6 người chết: 'Nghe tiếng kêu nhưng không vào được' ảnh 2

Ban đầu, hỏa hoạn được cho là xuất phát từ khu vực để xe máy phía trước nhà. Ảnh HT

Ông cùng hàng xóm hô hoán, kêu cứu nhưng cửa khóa trái, lửa táp vào bỏng rát, không thể tiếp cận vào bên trong. 

Bà Nguyễn Thị Giàu (59 tuổi, hàng xóm nhà ông Tâm) cho hay là lửa lớn, ai cũng biết cả nhà ông Tâm đều ở bên trong. Lúc bà choàng dậy thì những người khác đã có mặt, tìm nước dập lửa.

“Người dân chạy tới còn nghe thấy tiếng kêu cứu vọng ra từ bên trong nhưng lửa lớn bít lối, không thể làm gì được” – bà lắc đầu thở dài.

Vụ cháy 6 người chết: 'Nghe tiếng kêu nhưng không vào được' ảnh 3

Vụ cháy khiến sáu người tử vong, riêng ông Tâm do ngủ bên ngoài nên sống sót. Ảnh NT

Tại hiện trường, ghi nhận, căn nhà cấp bốn xây dựng theo dạng hình ống, bề ngang chừng năm mét, dài 12 mét. Xung quanh căn nhà có khoảng trống nhưng thiết kế theo dạng “bít kín” cả hai bên và phía sau.

Dù có cửa sổ nhưng lại được thiết kế khung sắt nên chỉ có một lối thoát duy nhất ở cửa chính phía trước.

Trong quá trình tiếp cận đám cháy, lực lượng cảnh sát phải đục tường nhiều lỗ thủng mới tiếp cận được đám cháy, khống chế ngọn lửa.

Một người dân cho biết, ông Tâm lấy bà Loan rồi chuyển về khu vực vòng xoay Mỹ Thủy sinh sống đã vài chục năm nay. Xung quanh đều là họ hàng, bà con chứ không phải người xa lạ. Nhận được hung tin, họ hàng của gia đình cũng từ xa chạy tới, ai cũng bàng hoàng.

Lúc rạng sáng, bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh (52 tuổi) đang ngủ thì nghe thấy tiếng ông Tâm đập cửa, kêu lớn nên choàng dậy. “Ông Tâm chạy tới đập cửa kêu lớn, cứu cứu! Cháy nhà! Tôi mở cửa chạy ra thì thấy lửa đỏ rực... ” – bà Hạnh ứa nước mắt nói.

Chồng con, bà Hạnh cùng chạy tới nhưng lửa đỏ rực bít lối, càng tạt nước thì lửa càng đỏ. Có thể do cháy xuất phát từ khu vực để xe, có xăng…

Những hàng xóm cũng cho biết họ nghe thấy những tiếng kêu cứu hoảng loạn từ bên trong, khi lửa bùng lên.

Thương gia cảnh khốn khó

Một người dân ngồi ở quán nước đầu con hẻm sát mé cầu Mỹ Thủy nói rằng gia đình ông Tâm cũng khó khăn. Căn nhà cấp bốn cách Cảng Cát Lái chừng 2km là nơi sinh sống của sáu người cùng ông Tâm nữa là bảy theo người dân là nhà tình thương, Nhà nước hỗ trợ cất lên.

Vụ cháy 6 người chết: 'Nghe tiếng kêu nhưng không vào được' ảnh 4

Theo bà Giàu, gia đình nạn nhân sống chan hòa, dễ thương nhưng có cuộc sống khó khăn. Ảnh NT

“Có thể do nhà chật, tiết trời hè nóng bức nên ông Tâm đã ngủ ở bên ngoài chứ không ngủ trong nhà. Ông Tâm cũng là người phát hiện cháy và kêu cứu bà con, hàng xóm cùng cứu những người ruột thịt của mình. Không cứu được ai mà ông Tâm cũng bị bỏng, được đưa vào bệnh viện cấp cứu” – một hàng xóm nói.

Những người chung quanh cho hay: Gia đình ông Tâm thuộc diện khó khăn, cháu ngoại mới hai tháng tuổi.

Mới sáng hôm trước, bà Loan còn than với hàng xóm là bị bệnh mà không có tiền. Cả nhà ai cũng chạy đôn chạy đáo làm việc nhưng thu nhập thất thường, không ổn định.

Vụ cháy 6 người chết: 'Nghe tiếng kêu nhưng không vào được' ảnh 5

Công an TP Thủ Đức hiện vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy. Ảnh NT

“Cả gia đình sáu người chết cả rồi, còn mỗi em Tâm còn sống đang ở bệnh viện. Cháu nội, cháu ngoại còn nhỏ chết thảm quá, không ai ngờ được” – bà Giàu ứa nước mắt nói về cảnh “người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh”.

Nhiều hàng xóm bày tỏ đau xót vì gia đình ông Tâm sống rất hiền lành, người lớn chăm chỉ làm ăn, trẻ con lễ phép. Vợ ông Tâm bán nước, chồng và con trai làm nghề sửa điện nhưng thu nhập thấp. “Nhà khó khăn mà khổ quá. Con dâu ông Tâm thì mới sinh hai tháng, con gái thì đi làm, cháu thì đi làm còn một người bịnh ở nhà hoài, không làm gì nổi mà bà Loan cũng bị tiểu đường” – một hàng xóm cho biết.

Vụ cháy 6 người chết: 'Nghe tiếng kêu nhưng không vào được' ảnh 6

Người dân cho biết gia đình nạn nhân gặp nạn khiến khu vực bàng hoàng. Ảnh NT

Theo cảnh sát, vụ cháy xảy ra lúc 1 giờ 10 ngày 30-3 ở ngôi nhà 899 đường Nguyễn Thị Định, phường Cát Lái, TP. Thủ Đức. Vụ cháy làm 6 người chết là bà Bùi Thị Loan (1969 vợ ông Tâm) và anh Lục Kiến Oai (SN 1994, con trai), chị Lục Tuyết Trinh (con gái, SN 1996), chị Bùi Thuý An (con dâu, SN 1997), cháu Lục Kiến Phong (cháu ngoại bà Loan, SN 2021), cháu Thái Nghi (cháu nội bà Loan, SN 2014).

Hỏa hoạn cũng thiêu rụi căn nhà cấp bốn có diện tích khoảng 60m2 gồm 5 xe gắn máy và một số vật dụng sinh hoạt.