Vụ chôn rác thải ở Bình Chánh có dấu hiệu hình sự

“Sự việc có dấu hiệu vi phạm hình sự vì căn cứ kết quả khảo sát bước đầu, khối lượng chất thải chôn lấp là rất lớn”. Đó là nội dung chính trong báo cáo của Sở TN&MT gửi UBND TP.HCM về việc một đơn vị đem chất thải, rác,… san lấp mặt bằng tại ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Rác có khả năng là chất thải công nghiệp

Cụ thể, theo báo cáo của Sở TN&MT, ngay sau khi vụ việc được phản ánh, cơ quan chức năng đã tiến hành khảo sát hiện trường tại khu đất trên và đào sáu lỗ trên đất, đến độ sâu đụng lớp đất thịt thì dừng.

Bằng cảm quan, đoàn khảo sát đánh giá vật liệu chôn lấp của 4/6 lỗ đào không phải là đất, thành phần chủ yếu là nylon dạng mảnh vụn, sợi dài, simili, một số bao bì giấy, nhựa có khả năng là chất thải công nghiệp. Khối lượng chất thải đánh giá sơ bộ là 15.000 m3 và cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu để kiểm nghiệm về thành phần, xác định chất thải nguy hại hay không nguy hại…

Sở cũng cho biết việc chủ khu đất đăng ký san lấp có sự xác nhận của UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, đến ngày 23-10 thì công tác san lấp được hoàn thành và có nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Về phía Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam (đơn vị hợp đồng vận chuyển, xử lý rác cho Công ty Lee&Man), văn bản báo cáo của Sở nêu rõ công ty này khẳng định những thông tin mà báo chí nêu là không đúng sự thật và công ty cũng không ký hợp đồng để san lấp khu đất trên.

Qua khảo sát hiện trường và làm việc với các đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan, Sở TN&MT nhận định vụ việc chôn rác thải này có tính chất phức tạp do địa bàn và những người vi phạm có liên quan đến nhiều tỉnh, thành
(TP.HCM, Hậu Giang, Trà Vinh, Bà Rịa-Vũng Tàu).

Để giải quyết vụ việc đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, xử lý nghiêm người vi phạm, Sở kiến nghị UBND TP xem xét, giao Công an TP chủ trì, phối hợp với các bên để xác minh, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Khối lượng chất thải tại khu chôn lấp ở Bình Chánh theo đánh giá sơ bộ là 15.000 m3. Ảnh: KIÊN CƯỜNG

Kiểm điểm, xử lý hàng loạt cán bộ

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM,ông Phùng Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Phú, cho biết chiều 27-11 xã đã tổ chức cuộc họp kiểm điểm cán bộ, công chức và những người có trách nhiệm liên quan đến việc không phát hiện có tình trạng san lấp rác ở địa phương. Sau cuộc họp này xã sẽ có đề xuất gửi về huyện để xử lý.

Theo ông Việt, xã vẫn đang quản lý và giữ nguyên hiện trường nơi chôn rác thải trong thời gian điều tra. “sắp tới xã vẫn tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Sau khi có kết quả xét nghiệm mẫu, xã sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng của đất” - ông Việt nói.

Về kết quả xét nghiệm mẫu rác thải, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết vừa qua Sở và các đơn vị chuyên môn đã lấy mẫu tại nơi chôn rác thải ở khu đất xã Phong Phú, huyện Bình Chánh để kiểm tra. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có kết quả về mẫu thử.

Chiều cùng ngày, phía công an môi trường TP.HCM, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (Công an TP.HCM) cho biết sẽ tiếp tục cho kiểm tra một số vị trí nghi vấn có chôn rác thải ở địa bàn huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Theo phản ánh của báo Tuổi Trẻ, nhiều tháng nay có các xe tải đổ rác thải để san lấp mặt bằng ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh và ở huyện Nhà Bè. Nguồn rác thải được xác định là của Công ty Giấy Lee&Man, đơn vị hợp đồng vận chuyển, xử lý rác cho Công ty Lee&Man là Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam (trụ sở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM).

Sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành đào khu đất ở huyện Bình Chánh để xác nhận. Theo đó, đất được đào đến đâu thì thấy rác bốc mùi hôi nồng nặc đến đó.

Cuối tuần qua, Công an TP.HCM cũng đã làm việc với Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam và phát hiện hàng loạt sai phạm như bãi tập kết phương tiện của công ty không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có bản kế hoạch môi trường được xác nhận theo quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.