Vụ dùng nhục hình ở Trại giam Long Hòa: Mẹ nạn nhân kháng cáo

 

HĐXX nói về vết thương trên đỉnh đầu của nạn nhân.

Sáng 7-10, HĐXX TAND huyện Bến Lức, Long An do thẩm phán Nguyễn Văn Cảnh làm chủ tọa đã tuyên án vụ quản giáo Trại giam Long Hòa dùng nhục hình khiến một phạm nhân chưa thành niên thiệt mạng.

Tòa đã tuyên phạt mức án gấp đôi mức án mà HĐXX sơ thẩm lần một của chính tòa này đã tuyên.

Vụ dùng nhục hình ở Trại giam Long Hòa: Mẹ nạn nhân kháng cáo ảnh 1
Tòa tuyên án cao gấp đôi án sơ thẩm lần một.

Cụ thể, tòa tuyên phạt quản giáo Nguyễn Phước Thuận bảy năm tù, quản giáo Nguyễn Minh Huân năm năm tù, chiến sĩ nghĩa vụ công an Châu Minh Nhựt năm năm tù cùng về tội dùng nhục hình. 

Cả ba đã dùng nhục hình đối với năm phạm nhân lứa tuổi 16-17 vừa nhập trại được ba ngày. Trong đó, một nạn nhân thiệt mạng là Lại Quốc Huy.

Sau khi tòa tuyên án, chị Trần Quý Phú (mẹ của nạn nhân Huy) đã kháng cáo bản án này về phần tội danh và hình phạt. Chị từng rất tin tưởng pháp luật sẽ là nơi giáo dục đứa con đang tuổi lớn của mình thành con người mới. Nào ngờ, mới nhập trại được ba ngày, con chị đã rời xa vòng tay chị vĩnh viễn.

Vụ dùng nhục hình ở Trại giam Long Hòa: Mẹ nạn nhân kháng cáo ảnh 2
Chị Phú đề nghị xử lý quản giáo tội nặng hơn với mức án trên 10 năm.

Đây là vụ quản giáo dùng nhục hình từng gây bất bình trong dư luận, khiến người mẹ trẻ vĩnh viễn mất đi đứa con trai duy nhất của mình. Vụ việc đã ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của việc giáo dục, cải tạo phạm nhân, đến danh dự, uy tín của các cơ quan tư pháp.

Án sơ thẩm lần một bị hủy hồi tháng 12-2018 do có hàng loạt vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa làm rõ hậu quả do hành vi của ba bị cáo gây ra đối với tính mạng, sức khỏe của năm bị hại và mức độ phạm tội của từng bị cáo. Bản án cũng chưa xem xét vai trò của hai phạm nhân tự giác trong việc giúp sức đánh đập.

Tại tòa sơ thẩm lần thứ hai này, một bị hại đã chấp hành xong hình phạt tù và trở về nhà ở Cần Thơ bất ngờ thay đổi lời khai. Em trình bày rằng các quản giáo không chỉ đánh vào mông, vào đùi vài cái mà thực sự là đã đánh 20-30 cái, đánh liên tiếp vào nhiều bộ phận khác của cơ thể phạm nhân. Em cho rằng lời khai của em khi đang bị giam là không đúng.

Bởi lẽ, khi đó em là phạm nhân, chịu sự lệ thuộc nhiều nên không dám khai sự thật. "Bây giờ đã chấp hành án xong rồi, tui muốn khai toàn bộ sự thật. Có sao thì tui khai vậy, tui không muốn khai gian cho ai hết. Từ nãy giờ các bị cáo khai không đúng sự thật"...

Vụ dùng nhục hình ở Trại giam Long Hòa: Mẹ nạn nhân kháng cáo ảnh 3
Các bị cáo tại tòa.

Luật sư bảo vệ cho bị hại đã chỉ ra những vấn đề cần lưu tâm của vụ án và đề nghị HĐXX trả hồ sơ để thực nghiệm hiện trường, diễn lại hành vi và giám định lại nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân cái chết của người bị hại.

"Các bị cáo không thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải vì sự thật hành vi của các bị cáo dã man hơn nhiều lời khai nhận của các bị cáo... Quản giáo treo phạm nhân lên để hành hạ, đánh vào những chỗ không thể thấy đươc thương tích.

Nạn nhân chết do nhồi máu cơ tim cấp nhưng theo hồ sơ nhập trại thì Huy không bị bệnh. Phạm nhân cùng phòng không phát hiện Huy có biểu hiện bất thường gì. Mẹ Huy cũng khẳng định từ nhỏ đến lớn Huy không có bệnh lý tim mạch.

Quá trình điều tra lại, thực nghiệm hiện trường nhưng lại không thực nghiệm đối với hai lần phạm nhân tự giác đưa Huy đi vệ sinh nên không làm rõ được hai lần này có xảy ra chuyện gì không.

Hơn nữa, vết thương trên đỉnh đầu nạn nhân chưa được làm rõ. Đỉnh đầu là vị trí rất khó bị thương. Giám định cho rằng vết thương này do vật tày gây ra nhưng không xác định được vật tày này là vật gì, do ai gây ra. Kết luận giám định pháp y không phải chứng cứ duy nhất để xác định hành vi phạm tội" - luật sư nêu vấn đề.

Tuy nhiên, HĐXX cho rằng quá trình điều tra và tại phiên tòa đã làm rõ được các tình tiết liên quan như luật sư nói nhưng vẫn chưa chứng minh được ai đã gây ra vết thương trên đỉnh đầu Huy, gây ra bằng vật gì. Thực nghiệm điều tra lại mặc dù có sót việc hai lần tự giác dẫn Huy đi vệ sinh nhưng tại tòa, hai tự giác này đã có trình bày phù hợp với lời khai tại CQĐT.

Từ đó, HĐXX bác các đề nghị của luật sư bảo vệ bị hại.

Vụ dùng nhục hình ở Trại giam Long Hòa: Mẹ nạn nhân kháng cáo ảnh 4
VKS đề nghị cho các bị cáo hưởng mức án dưới khung hình phạt.

Riêng về đề nghị cho bị cáo hưởng mức án dưới khung của đại diện VKS do có nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX không chấp nhận. HĐXX nhận định các bị cáo phạm tội nhiều lần, với nhiều người, phạm tội với người đang chịu sự lệ thuộc mình. Mức án mà VKS đề nghị là chưa tương xứng nên không thể cho các bị cáo hưởng mức án 2-5 năm tù như quan điểm của VKS.

Nạn nhân chết do bệnh lý

Kết quả điều tra lại xác định vết thương tụ máu dưới da vùng đầu của Huy không xác định được cơ chế gây ra vết thương. Các bị cáo và người liên quan khai nhận không có ai đánh vào đầu Huy. Theo kết luận giám định pháp y, thương tích ở vùng đầu không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết cho Huy.

Về vai trò của hai phạm nhân tự giác, CQĐT và VKSND Tối cao cho rằng hai người này đang chịu sự lệ thuộc và làm theo sự chỉ đạo của quản giáo nên không xử lý hình sự. 

Trung tâm Pháp y Sở Y tế tỉnh Long An kết luận nguyên nhân chết của Huy là do bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, thuyên tắc mạch phổi, phù phổi cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp. Các thương tích có mối quan hệ là yếu tố tác động trong tình trạng cơ thể đang bị kích động tinh thần, mệt, đói, làm nặng thêm tình trạng bệnh lý tim có sẵn dẫn đến cái chết.