Vụ Nguyễn Phương Hằng: Đề nghị điều tra bổ sung nội dung liên quan tiến sĩ luật Đặng Anh Quân

(PLO)- Quyết định trả hồ sơ điều tra của VKS đề nghị CQĐT nêu rõ kết luận về việc giám định nội dung phát ngôn của tiến sĩ luật Đặng Anh Quân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-2, VKSND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" do Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm thực hiện.

Theo đó, VKS đề nghị CQĐT nêu rõ kết luận về việc giám định nội dung phát ngôn của tiến sĩ luật Đặng Anh Quân có một số nội dung đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm cá nhân.

Một buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng

Một buổi livestream của bị can Nguyễn Phương Hằng

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án trên và đề nghị VKSND cùng cấp truy tố bà Nguyễn Phương Hằng ra trước TAND TP.HCM về tội về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cũng theo kết luận điều tra, trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội của bị can Hằng còn có sự xuất hiện của Tiến sĩ luật Đặng Anh Quân và luật sư Nguyễn Đình Kim với tư cách là khách mời trong các buổi livestream.

Cơ quan điều tra xác định ông Quân tham gia livestream cùng bà Hằng 11 buổi từ tháng 10-2021 đến tháng 3-2022, còn luật sư Kim tham gia livestream hai buổi từ tháng 10-2021 đến tháng 12-2021.

Từ 38 trang tài liệu được dịch thành văn bản từ phát ngôn của Đặng Anh Quân, cơ quan điều tra xác định chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự.

Tuy nhiên, theo kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, có những phát ngôn của ông Quân đã vi phạm điều cấm tại điểm d, khoản 1, Điều 5, Nghị định 72/2013 (về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng). Cụ thể là đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Trước đó, theo điều tra, bà Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi livestream qua mạng tại TP.HCM để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Đặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Đức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM)…

Đến ngày 24-3-2022, bà Phương Hằng bị Công an TP.HCM bắt tạm giam. Từ đó đến nay, VKS đã ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung.

TTXVN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.