Vụ ông Nguyễn Hữu Tín: UBND TP.HCM chỉ đạo khẩn

Theo một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã nhận được chỉ đạo khẩn của UBND TP.HCM liên quan đến những kiến nghị của luật sư (LS) về vụ án ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP), ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP) và nhiều bị can khác.

Luật sư kiến nghị giải mật hồ sơ

Những người này bị khởi tố cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS).

Cụ thể, các LS gửi bốn văn bản đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu và giải mật tài liệu liên quan đến vụ án trên.

Sau khi xem xét các kiến nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đã chỉ đạo Sở Tư pháp TP chủ trì, phối hợp với Công an TP nghiên cứu các đề nghị của LS, thống nhất tham mưu cho UBND TP xem xét các đề nghị này theo đúng pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và các quy định pháp luật có liên quan.

Trước đó TAND TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ truy tố từ VKS, đang thụ lý xem xét và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử.

Các LS cho rằng vụ án có nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên kiến nghị tòa trả hồ sơ. Trong đó LS nhấn mạnh về kết luận giám định tư pháp sử dụng trong hồ sơ là chưa làm rõ và không đúng sự thật khách quan dẫn đến nội dung của cáo trạng truy tố các bị cáo chưa chính xác, thiếu căn cứ.

Có LS đề nghị tòa xem xét tính pháp lý của các tài liệu, văn bản mật trong vụ án để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải mật nhằm phục vụ cho quá trình xét xử. Theo LS, tất cả tài liệu, văn bản có trong hồ sơ của vụ án, bao gồm cả các tài liệu mang dấu mật, buộc phải được công khai tại phiên tòa để làm rõ sự thật khách quan của vụ án nhằm làm căn cứ cho HĐXX nhận định và tuyên án.

Khu đất số 15 Thi Sách, quận 1, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sử dụng tài liệu, văn bản mật ra sao?

LS viện dẫn theo Điều 25 BLTTHS 2015 thì “tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự, trừ trường hợp do bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Như vậy, khi tòa xét xử công khai, các tài liệu, văn bản mật sẽ bị tiết lộ. Người bào chữa có thể sử dụng công khai các tài liệu có trong vụ án mà không vi phạm pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Khi tòa xét xử kín và tuyên án công khai, người bào chữa không được tiết lộ bí mật điều tra mà mình biết khi thực hiện bào chữa; không được sử dụng tài liệu đã ghi chép, sao chụp trong hồ sơ vụ án vào mục đích xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân (điểm e khoản 2 Điều 73 BLTTHS 2015).

Từ đó LS đề nghị cơ quan xét xử có hướng dẫn cụ thể để thống nhất trong việc sử dụng các tài liệu, văn bản mật (chưa được giải mật) đối với người bào chữa trong quá trình xét xử vụ án để người bào chữa có các hành vi tố tụng hợp pháp tương ứng đối với cả hai hình thức xét xử kín và công khai. Cụ thể, về hình thức, cách thức, phạm vi sử dụng… (như công khai nêu tên văn bản, trích dẫn văn bản tại tòa…).

Ngày 13-9, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Hữu Tín (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở số 15 Thi Sách (quận 1) cho công ty của Vũ “nhôm”.

Theo đó, ông Tín cùng các ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM), Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) cùng bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS).

Ông Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP.HCM nhận thức rõ nhà, đất trên là tài sản thuộc sở hữu nhà nước.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho phép Công ty cổ phần Xây dựng (CPXD) Bắc Nam 79 được trực tiếp ký hợp đồng thuê đất tại số 15 Thi Sách, ông Tín không báo cáo chủ tịch UBND TPHCM; không giao Ban chỉ đạo 09 TP (Sở Tài chính) tham mưu đề xuất theo trách nhiệm được giao của ban này mà đã bút phê chỉ đạo: “Giao Sở TN&MT hướng dẫn thủ tục”. Còn các ông Thanh, Chương, Kiệt và Út đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà, đất trên trái quy định.

Việc làm trên của các ông dẫn đến hậu quả Nhà nước thất thoát 6,777 tỉ đồng do Công ty CPXD Bắc Nam 79 được hỗ trợ trái pháp luật và 802 tỉ đồng giá trị tiền sử dụng đất.

Đồng thời hành vi này tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỉ đồng… 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm