Vụ quản giáo đánh chết người: Mẹ bị hại đề nghị đổi tội danh

Ngày 23-9, TAND tỉnh Long An mở phiên xét xử phúc thẩm lần hai đối với 3 bị cáo Nguyễn Phước Thuận (37 tuổi), Nguyễn Minh Huân (27 tuổi), Châu Minh Nhựt (23 tuổi) về tội dùng nhục hình dẫn đến chết người.

Phiên tòa tạm dừng và sẽ tiếp tục vào sáng ngày 24-9. Dự kiến phiên tòa kéo dài 3 ngày.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TRẦN LINH

Trước đó, ngày 7-10-2019, TAND huyện Bến Lức (Long An) mở phiên xử sơ thẩm lần 2, tuyên phạt bị cáo Thuận bảy năm tù; hai bị cáo Huân và Nhựt cùng bị tuyên phạt mức án năm năm tù về tội danh trên.

Sau khi tòa tuyên án, bà Trần Quý Phú (mẹ của nạn nhân Huy) đã kháng cáo bản án này về phần tội danh và hình phạt. 

Ba bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và hưởng án treo.

Phiên tòa có ông Nguyễn Hữu Thuận, Phó giám thị trại giam Long Hòa tham dự. Bác sĩ Phan Hồng Trường, giám định viên Trung tâm pháp y sở Y tế tỉnh Long An cũng được triệu tập đến phiên tòa.

Tại tòa, bà Phú đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh của các bị cáo. Theo bà Phú, các bị cáo phạm tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người chứ không phải tội dùng nhục hình dẫn đến chết người. Đồng thời, mẹ bị hại cũng yêu cầu HĐXX cấp phúc thẩm xác định người gây ra vết thương trên đầu nạn nhân. Bà Quý cho rằng vụ án đã bỏ lọt 2 đồng phạm là Khánh và Sang.

Các bị cáo thì khai khi đánh bị hại chỉ đánh vào phần mông và đùi của nạn nhân, không đánh vào đầu.

Theo cáo trạng, quản giáo Thuận được phân công phụ trách đội 9, đội 10 gồm những phạm nhân chưa thành niên.

Ngày 20-10-2017, trong quá trình làm việc, ba bị cáo lần lượt gọi năm phạm nhân mới nhập trại hỏi lý do bỏ lao động, có thái độ chống đối lao động và không tiếp thu sự giáo dục. Trong số các phạm nhân được hỏi có Lại Quốc Huy (17 tuổi).

Khi các phạm nhân đưa ra lý do như đau bụng, chưa nắm nội quy nên đi làm trễ, bị tiêu chảy nên lao động muộn thì quản giáo Thuận buộc các em nằm sấp dưới nền và quản giáo Huân, Nhựt đánh.

Sau khi bị đánh và tra hỏi, bốn phạm nhân được cho ra ngoài lao động. Riêng nạn nhân Huy được Thuận giữ lại phòng làm việc để tiếp tục hỏi. Do không nhận lỗi nên Huy bị các bị cáo tiếp tục đánh đập và còng tay vào vách lưới B40.

Đến khi phát hiện Huy ngất xỉu, Thuận mới tháo còng đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đến bệnh viện.

Tháng 8-2018, TAND huyện Bến Lức xét xử sơ thẩm lần một (xét xử lưu động tại Trại giam Long Hòa) tuyên phạt bị cáo Thuận ba năm sáu tháng tù, Huân hai năm sáu tháng tù và Nhựt hai năm tù cùng về tội dùng nhục hình.

Ngay sau đó, Huân và Nhựt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Gia đình nạn nhân cũng kháng cáo vì nghi ngờ về nguyên nhân cái chết của Huy.

Án sơ thẩm lần một bị hủy hồi tháng 12-2018 do có hàng loạt vi phạm tố tụng nghiêm trọng, chưa làm rõ hậu quả do hành vi của ba bị cáo gây ra đối với tính mạng, sức khỏe của năm bị hại và mức độ phạm tội của từng bị cáo. Bản án cũng chưa xem xét vai trò của hai phạm nhân tự giác trong việc giúp sức đánh đập...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm