2 công an dùng nhục hình được giảm án, tha tù dịp 30-4

Ngày 29-4, Hội đồng các cơ quan tố tụng tại TP.HCM cho biết dịp lễ 30-4 này có 113 phạm nhân được giảm án, tha tù trước thời hạn có điều kiện. Đây là các trường hợp thời hạn chấp hành án phạt tù tính đến hôm nay.

Cụ thể có 43 phạm nhận được giảm hết thời hạn hình phạt tù, còn lại giảm án từ ba tháng đến chín tháng tù. Những phạm nhân này đang thi hành án phạt tù tại trại tạm giam Bố Lá, Chí Hòa và các trại tạm giam công an quận trên địa bàn.

2 công an dùng nhục hình được giảm án, tha tù dịp 30-4 ảnh 1
Phạm nhân trong trại giam lao động cải tạo. Ảnh: CTV

Những phạm nhân được tha tù trước thời hạn này là những người đã có quá trình cải tạo tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt nội quy tại các trại giam trên. Họ đã tích cực học tập, lao động; có đủ thời gian xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, có nơi cư trú rõ ràng.
Khi được tha tù trước thời hạn, họ có điều kiện không ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự tại địa phương đồng thời đảm bảo các tiêu chí khác theo quy định pháp luật.

Đáng chú ý trong số các trường hợp được hội đồng xét giảm án tha tù trước thời hạn có hai cán bộ quản giáo nhà tạm giữ Công an quận 11. Trước đó, TAND quận 11 đã tuyên phạt Phùng Trần Hoàng (sinh năm 1993) hai năm sáu tháng tù và Nguyễn Đình Nhơn (sinh năm 1991) hai năm tù về tội dùng nhục hình.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 10-2018, cựu trung úy Nhơn và cựu thiếu úy Phùng Trần Hoàng đã cùng hai phạm nhân dùng nhục hình đối với Châu Dung Thành, người bị tạm giữ tại nhà tạm giữ Công an quận 11 về hành vi cướp giật tài sản. Một tháng sau cả hai bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thi hành lệnh bắt khẩn cấp. Quá trình xem xét, Hoàng được giảm năm tháng tù, còn Nhơn được giảm hết thời hạn chấp hành án. 

Cũng trong đợt này bị án Đinh Việt Cường, cựu giám đốc khối KHDN TPBank, bị phạt bốn năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong đại án Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại 6.126 tỉ đồng, đã chấp hành được hai năm tám tháng tám ngày và được giảm hết thời hạn án còn lại. 

Ngoài ra còn có 41 phạm nhân được tha tù trước thời hạn có điều kiện đợt đầu năm 2020 có thời hạn chấp hành án phạt tù tính đến ngày 15-3.

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.