Vụ sát hại Quân ‘xa lộ’: Bắt tạm giam 1 nữ bị can gây khó khăn cho quá trình điều tra

(PLO)- Công an đã bắt tạm giam bị can Lê Thị Tuyết, hiện ngụ tại Tân Phú, chủ doanh nghiệp và đề nghị truy tố về tội che giấu tội phạm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ sát hại Mai Văn Quân (sinh năm 1966, biệt danh Quân "xa lộ"), người được xem là "đại ca" khu giáp ranh Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai.

CQĐT đề nghị VKS truy tố 13 bị can về tội giết người trong đó có Võ Thuỳ Linh (sinh năm 1991) và Lý Văn Tư (bị bắt tại Campuchia đưa về Việt Nam sau này).

Hai bị can Phạm Nhật Nam, Lê Tuấn Vũ bị đề nghị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Đáng chú ý, qua khoảng 10 lần điều tra bổ sung, trong kết luận lần này, CQĐT đã bắt tạm giam bị can Lê Thị Tuyết (sinh năm 1976 tại Tây Ninh hiện ngụ tại Tân Phú, chủ doanh nghiệp Thu Tuyết) vào ngày 22-9 và đề nghị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Võ Thuỳ Linh hình ảnh ghi từ clip trước khi xảy ra vụ án. Ảnh: PLO

Võ Thuỳ Linh hình ảnh ghi từ clip trước khi xảy ra vụ án. Ảnh: PLO

Trước đó, VKSND TP.HCM đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung hai vấn đề, đó là củng cố chứng cứ làm rõ hành vi che giấu tội phạm của Tuyết và tiếp tục xác minh làm rõ các đối tượng khác có liên quan đến vụ án.

Ở các lần kết luận điều tra bổ sung trước, CQĐT nhận định chưa có tài liệu, chứng cứ nào khác để xác định bà Tuyết chỉ đạo Linh, Tư đến gặp vợ chồng ông Trung để giải quyết việc tranh chấp căn nhà trên đường Sương Nguyệt Ánh, cũng như chỉ đạo, thuê người chém chết Quân "xa lộ”.

Giữa tháng 12-2021, TAND TP.HCM mở phiên xử và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ bảy vấn đề. Ảnh: H.YẾN

Giữa tháng 12-2021, TAND TP.HCM mở phiên xử và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ bảy vấn đề. Ảnh: H.YẾN

Nhưng sau đó căn cứ vào lời khai của Tư, Nam và Vũ…, CQĐT có đủ căn cứ xác định, bà Tuyết có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm.

Cụ thể, Tư là người làm thuê cho Tuyết. Khi xảy ra mâu thuẫn trong việc tranh chấp căn nhà số 90 Sương Nguyệt Ánh (phường Bến Thành, quận 1) và yêu cầu anh Nguyễn Anh Trung gỡ bỏ các bài đăng nói xấu Tuyết trên các trang mạng xã hội thì Tuyết là người kêu Tư đi cùng với Linh giải quyết.

Vì vậy, sau khi xảy ra vụ án, Tuyết là người biết rõ Tư kêu người chém Quân xa lộ tử vong và đang bỏ trốn. Tuyết đã chuyển tiền cho Tư để giúp Tư bỏ trốn.

Võ Thuỳ Linh khi ra toà sụt 50 kg so với khi bị bắt. Ảnh: M.TÂM
Võ Thuỳ Linh khi ra toà sụt 50 kg so với khi bị bắt. Ảnh: M.TÂM

Ngày 8-11-2019, Tuyết đưa cho Lê Thị Hồng Thắm 30 triệu đồng và nói Thắm đưa cho Nguyễn Thị Bé Ba để đưa cho Tư. Sau khi lấy tiền, Bé Ba điện thoại kêu Tư đến trước cổng Công ty (số 8 Trường Sơn, phường 2, quận Tân Bình) đưa tiền.

Tiếp đến, ngày 26-11-2019, Tuyết kêu Lê Trung Hiếu chuyển số tiền 70 triệu đồng. Đồng thời Tuyết điện thoại cho Vũ lấy thêm 20 triệu để đưa cho Tư tổng cộng 90 triệu đồng tại số 3 Ngô Mây, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ngày 4-3-2020, Nam chuyển cho Vũ 50 triệu đồng để đưa cho Tư. Sau đó, Nam gặp Tuyết để nói việc đã chuyển tiền cho Tư thì Tuyết nói “Đã nói không được liên lạc gì với Tư mà tại sao lại cho nó tiền, nếu cho thì cho nó vài ba lần nữa thì thôi”. Đối chiếu tài khoản ngân hàng của Nam, Vũ và Hiếu phù hợp với lời khai của các bị can, đối tượng liên quan trong vụ án.

Mặt khác, lời khai của các bị can, đối tượng liên quan trong vụ án phù hợp với nhau. Riêng Tuyết không khai nhận gì nên không cần thiết phải tiến hành đối chất với Nam, Tư và Vũ…

Và ở lần kết luận gần nhất CQĐT chỉ xác định Tuyết có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm, cần phải khởi tố xử lý theo pháp luật.

Nay KLĐT bổ sung mới CQĐT xác định Linh là chủ mưu, cầm đầu trong việc chém chết Mai Văn Quân. Sau khi xảy ra vụ án, Tuyết chỉ đạo Tư bỏ trốn và cung cấp tiền cũng như chỉ đạo cho người khác cung cấp tiền cho Tư bỏ trốn.

Tuyết đã có hành vi che giấu đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây khó khăn cho quá trình điều tra, xác minh truy bắt Tư cũng như các đối tượng liên quan trong vụ án.

Mặt khác, khi Tư bị bắt theo Quyết định truy nã, CQĐT đã làm việc với Tuyết nhưng Tuyết khai báo gian dối, gây khó khăn cho quá trình điều tra.

Vụ án xuất phát từ mâu thuẫn tranh chấp mua bán nhà căn nhà 90 Sương Nguyệt Ánh. Tuyết là người mua đã nhờ Linh, Tư gặp ông Nguyễn Anh Trung (chồng của người ký tên bán nhà) để giải quyết.

Sau đó, Linh và Mai Văn Quân xảy ra mâu thuẫn. Ngày 4-11-2019, Linh và Tư đã nhờ Nguyễn Tiến Minh Tài, Hồ Thanh Phương cùng đồng phạm dùng hung khí chém Quân. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu, đến ngày 7-11-2019 thì tử vong vì mất máu không hồi phục kịp do đa vết thương.

Giữa tháng 12-2021, TAND TP.HCM mở phiên xử và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ bảy vấn đề.

Tòa yêu cầu làm rõ mối các quan hệ trong việc mua bán căn nhà, về việc ai là chủ sở hữu và thế chấp căn nhà này cho ngân hàng ra sao? Đáng chú ý là cần làm rõ mối quan hệ giữa Linh, bà Tuyết với Tư…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm