Vụ sạt lở tại bãi thải than, Thái Nguyên: Cuộc tìm kiếm vẫn vô vọng

Cả một vùng đồi núi bị xới tung. Các lực lượng tìm kiếm đã phát hiện một số đồ dùng cá nhân của người bị vùi lấp, trong đó có một số con vật nuôi nhưng dấu vết người bị nạn vẫn bặt tăm. Đến trưa, bốn nhà sư chùa Phủ Liễn (Thái Nguyên) có mặt tại bãi thải để cầu siêu cho các nạn nhân mất tích.

Đến 14 giờ, ban cứu hộ cứu nạn quyết định thay đổi phương pháp tìm kiếm. Theo đó, lực lượng tìm kiếm sẽ chia hiện trường thành bốn rãnh song song, mỗi rãnh cách nhau 5 m, được đào sát mặt đất. Nếu xong bốn rãnh mà vẫn chưa tìm thấy thì lại lật đống đất đá sang rãnh bên cạnh, tạo ra bốn rãnh mới. Với phương pháp này, lực lượng cứu nạn sẽ đào bới khắp khu vực để tìm các nạn nhân.

Vụ sạt lở tại bãi thải than, Thái Nguyên: Cuộc tìm kiếm vẫn vô vọng ảnh 1

Ngôi nhà khang trang kề sát bãi sạt lở giờ phải bỏ hoang vì không ai dám ở. Ảnh: NGUYỄN DÂN

Trong khi đó, do vụ sạt lở đã làm bốn cây cột điện lớn bị gãy đổ nên toàn bộ khu vực xã Phục Linh bị mất điện, đồng thời các miệng giếng bị bịt kín nên hơn hai ngày nay người dân phải sống trong tình trạng mất điện, thiếu nước trầm trọng. Số hộ có nhà bị vùi lấp hiện đã được di chuyển đến ở tạm tại khu vực Nhà văn hóa xã Phục Linh. “Còn tám hộ nữa bắt buộc phải di chuyển ngay trong chiều nay để đảm bảo an toàn” - ông Đặng Viết Thuần, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, cho biết.

Ngay sau khi vụ sạt lở xảy ra, Sở TN&MT đã lập đoàn kiểm tra độ an toàn của toàn bộ các khu mỏ trong địa bàn tỉnh. Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cho biết: “Chúng tôi đang tập trung cao nhất vào việc tìm kiếm các nạn nhân. Về trách nhiệm của những tập thể và cá nhân liên quan, chúng tôi sẽ xem xét sau và kiên quyết xử lý một cách nghiêm túc”. Đến 20 giờ, cuộc tìm kiếm nạn nhân bị vùi lấp vẫn không có gì tiến triển.

NGUYỄN DÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.