Vụ trộm vàng khó xử: Nhân chứng bất ngờ thay đổi lời khai

Ngày 9-10, TAND huyện Bình Chánh đã đưa vụ án trộm vàng xảy ra hơn ba năm trước ra xét xử sơ thẩm.
Sau phần thủ tục mất hơn một tiếng đồng hồ, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa vì sự cần thiết phải có mặt của nhân chứng quan trọng là chủ tiệm game.

Phiên tòa lần tới sẽ được mở vào ngày 2-11.

Chủ tọa phiên tòa thông báo về việc thay đổi một KSV ngay trước khi mở phiên tòa một ngày. Theo đó, một KSV là Phó Viện trưởng VKSND huyện sẽ không giữ quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa này như đã ghi trong quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Các luật sư cho rằng việc thay kiểm sát viên vào phút 89 sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tranh tụng. Việc được phân công vào giờ chót sẽ khiến KSV ngồi thay không kịp nghiên cứu hồ sơ đã được lập hơn ba năm nay, dày đặc chữ với hơn 1.000 bút lục…
Đây cũng là lần đầu tiên thẩm phán triệu tâp cả Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Bình Chánh để làm rõ những vấn đề trong việc định giá. Tuy nhiên, cả hội đồng gồm bốn thành viên này không ai có mặt để tham gia tố tụng.
Nhân chứng Trịnh Xuân Đức (ngụ đường Nguyễn Ngọc Cung, phường 16, quận 8, TP.HCM) là chủ tiệm game, đã vắng mặt không lý do.
Tiệm game được cho là nơi các bị cáo tập kết để bàn bạc việc đi trộm, sau đó đột nhập nhà bị hại trộm rồi lại quay về tiệm chia tiền trộm được và tiền bán vàng. Còn ông Đức được xem như nhân chứng quan trọng chứng minh cho sự có liên quan hay không của hai bị cáo kêu oan từ đầu là Tiền và Cường.
Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng theo hồ sơ, khi vụ trộm mới xảy ra, ông chủ tiệm game Trịnh Xuân Đức đã có lời khai khẳng định "ngày xảy ra vụ trộm, Cường chơi ở tiệm suốt. Những người khác thì tôi không thấy”.
Tuy nhiên, ba năm sau thì ông lại thay đổi lời khai theo hướng đêm trước ngày xảy ra vụ trộm thì Cường và Tiền ngủ tại tiệm game, sáng hôm sau đi ra ngoài khoảng 1-2 tiếng rồi quay lại, lúc này có mặt Thuận - bị can bị bắt đầu tiên, rồi lần lượt những người còn lại bị bắt.
Với lời khai trước sau bất nhất như vậy thì việc ông Đức có mặt tại tòa để trả lời thẩm vấn là cần thiết để góp phần xác định sự thật khách quan của vụ án.
Chính vì những sự vắng mặt này mà ba luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa…

Vụ trộm vàng khó xử: Nhân chứng bất ngờ thay đổi lời khai ảnh 1
Phiên tòa xử vụ trộm vàng xảy ra hơn ba năm trước với sáu bị cáo đã phải hoãn do vắng mặt nhân chứng quan trọng là chủ tiệm game.

Vụ trộm vàng khó xử: Nhân chứng bất ngờ thay đổi lời khai ảnh 2
Trang phục mới của thẩm phán theo Quyết định 210/2017 của chánh án TAND Tối cao lần đầu tiên được áp dụng tại phiên tòa này.

Như đã thông tin, vụ án này từng được tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung năm lần với các yêu cầu như trích xuất camera, giám định dấu vân tay, dấu vết tội phạm để lại nhà bị hại... Tuy nhiên, các yêu cầu này của tòa không thể thực hiện được…

Một bị cáo nhận tội tại CQĐT và suốt các phiên tòa. Ba bị cáo ra tòa thay đổi lời khai và kêu oan. Hai bị cáo kêu oan từ đầu.
Vụ trộm không có người chứng kiến, bị hại không nhìn thấy ai vào nhà trộm. CQĐT không thu thập được dấu vân tay của kẻ trộm tại nhà bị hại, không thu giữ được hình ảnh nhóm trộm bàn bạc việc đi trộm ở tiệm game bắn cá, đột nhập nhà bà Năm trộm và quay về tiệm game chia tiền trộm được và tiền bán vàng như truy tố.
CQĐT cũng không xác định được người mua vàng. Số vàng bị trộm không thu hồi được.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm