Vua tôm Việt Nam được Mỹ trả lại thuế chống bán phá giá

"Vua" tôm Việt Nam-ông Lê Văn Quang, Tổng giám đốc Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết tập đoàn đón tin vui đầu năm khi nhận được Quyết định 11-2-2021 giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP). 
Theo đó, Mỹ đã hủy bỏ quyết định đã ban hành trước đó vào ngày 13-10-2020 về việc áp thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm xuất khẩu từ Minh Phú vào thị trường này.
Quyết định mới của cơ quan hải quan Mỹ cho phép Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Mỹ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác.
Đồng thời, Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã phải tạm nộp trước đó.

Quyết định mới của cơ quan hải quan Mỹ là tin vui cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm đông lạnh vào Mỹ .

Trước đó, tại kết luận ngày 13-10-2020, Cơ quan điều tra EAPA của CBP đã yêu cầu áp thuế chống phá giá sản phẩm tôm Ấn Độ với Minh Phú dựa trên nhận định hệ thống truy xuất của Minh Phú còn có một số lỗi nhỏ, Minh Phú chưa hợp tác đầy đủ vì chưa cung cấp được hồ sơ truy xuất chi tiết của từng loại nguyên liệu tôm tới từng chuyến hàng xuất khẩu với thông tin và tài liệu như Cơ quan này yêu cầu.
Ngay sau đó, Minh Phú đã nộp đơn khiếu nại hành chính lên cơ quan cấp cao của CBP, yêu cầu xem xét lại kết luận nói trên.
Trên cơ sở khiếu nại này, Cơ quan cấp cao phụ trách về Luật pháp và Phán quyết của CBP đã phân tích các bằng chứng và hồ sơ truy xuất nguồn gốc từ tôm nguyên liệu, qua các công đoạn sản xuất và xuất khẩu vào Mỹ mà Minh Phú cung cấp.
Theo đó, CBP nhận định xét đến đặc thù của quá trình sản xuất – xuất khẩu tôm đông lạnh, Minh Phú đã có hệ thống truy xuất nguồn gốc hiệu quả, cho phép tách riêng tôm nhập khẩu và tôm nguyên liệu trong nước cũng như truy xuất từ tôm nguyên liệu tới tôm đông lạnh thành phẩm theo từng thị trường.
CBP cũng đánh giá Minh Phú đã trung thực trong báo cáo và hợp tác với nỗ lực cao nhất trong suốt cuộc quá trình điều tra EAPA.
Kết quả, CBP nhận định Minh Phú không vi phạm các quy định của EAPA và quyết định hủy bỏ việc áp thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn độ đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Minh Phú.

Ông Quang cho biết trong năm 2020, Minh Phú đã xuất khẩu được 55.000 tấn tôm thành phẩm, với kim ngạch đạt 580 triệu USD. Mục tiêu năm 2021, doanh nghiệp sẽ xuất khẩu 71.000 tấn tôm, kim ngạch 790 triệu USD.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

CEO tập đoàn 1.200 tỷ USD mong muốn 'Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2'

CEO tập đoàn 1.200 tỷ USD mong muốn 'Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2'

(PLO)- Ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD- bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2 của tập đoàn và Việt Nam sẽ là trung tâm lớn nhất của NVIDIA trên thế giới.