Tại nhiều cuộc họp về chương trình bình ổn giá của thành phố, bà thường hăng hái phát biểu: “Tôi luôn ủng hộ chương trình bình ổn giá nhưng bình ổn là để bảo vệ người tiêu dùng không bị tiểu thương bóc lột chứ không phải bình ổn là để ép nông dân”. Đó là những trăn trở của bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, người mở đường cho công nghệ sản xuất trứng sạch tại Việt Nam từ cách đây gần 10 năm.
Làm trứng sạch bị coi là… khùng
Năm 2003, khi thế giới đối mặt với dịch cúm gia cầm, bà Phạm Thị Huân rất xót xa khi nhìn cảnh nông dân đem trứng đi tiêu hủy khi người tiêu dùng quay lưng với trứng gia cầm. Trong khi các siêu thị sang Malaysia nhập trứng về thì nông dân lại chịu cảnh điêu đứng vì trứng bị tiêu hủy. Bản thân bà Huân cũng lao đao vì thiệt hại hàng chục tỉ đồng do dịch cúm. Khi cả thế giới loay hoay đối diện với đại dịch, với một người nông dân chất phác như bà thì “công nghệ làm sạch trứng” vẫn còn quá xa lạ.
Bà nghĩ không cho người tiêu dùng thấy trứng sạch và “an toàn vệ sinh thực phẩm” thì không thể bảo họ bỏ tiền mua hàng của mình. Vì thế phải tìm cách làm sạch bằng công nghệ mới và tạo ra một thương hiệu riêng để người tiêu dùng biết và sẵn sàng chịu trách nhiệm về trứng sạch của mình. Thế rồi bà lặn lội sang châu Âu tìm nhập công nghệ trứng sạch về.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thăm nhà máy xử lý trứng sạch tại Bình Chánh nhân dịp Ba Huân nhập công nghệ làm sạch trứng xử lý 120.000 trứng/giờ.
Năm 2003, bà lao đao mất hàng chục tỉ đồng vì nghề trứng. Năm 2005, bà tiếp tục nhập khẩu công nghệ vài chục tỉ đồng, nhiều người nói bà bị… khùng.
Bà cũng gặp muôn vàn khó khăn khi tiểu thương tẩy chay. Thời điểm đó, toàn bộ 72 vựa trứng do các tiểu thương kinh doanh trứng trong thành phố không chấp nhận bà. Bù lại, bà được Chi cục Thú y xác nhận là trứng sạch, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM ủng hộ. Đến năm 2006, trên thị trường thành phố bắt đầu xuất hiện trứng gà, trứng vịt đóng dấu “Ba Huân Co.”.
Trứng sạch Ba Huân, doanh nghiệp đầu tiên và duy nhất vào thời điểm đó nhập công nghệ làm sạch trứng, khử trùng 99,9% bằng tia UV. Đó là lý do khiến cho các bếp ăn tập thể, trường học, bệnh viện, suất ăn công nghiệp tìm đến thương hiệu Ba Huân để mua trứng. Trứng Ba Huân cũng có mặt trên khắp hệ thống siêu thị lớn trong TP.HCM, các tỉnh và bắt đầu lan ra khắp các chợ đầu mối và chợ lẻ. Các tiểu thương không thể quay lưng với bà khi trứng Ba Huân đã chiếm đến trên 30% thị phần trứng của các tỉnh phía Nam.
Muốn nông dân sống chết với nghề
Khi thương hiệu trứng sạch Ba Huân đã được người tiêu dùng biết đến rộng rãi, bà nghĩ cách làm thế nào để giá trứng đến tay người tiêu dùng rẻ nhất. Bà đăng ký tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM từ năm 2008. Với thị phần chiếm trên 30% tại phía Nam, những năm đầu vào dịp tết, giá trứng cao trên 35.000 đồng/chục. Ba năm qua, trong khi chỉ số giá tiêu dùng liên tục tăng thì trứng gia cầm vào dịp tết lại giảm. Đó cũng là nhờ tiểu thương nhìn vào thương hiệu Ba Huân nên không thể tăng giá.
Hiện nay, Ba Huân đã liên kết với 45 trang trại chăn nuôi gà, vịt tại khắp các tỉnh miền Đông và miền Tây. Không chỉ cung cấp con giống, thức ăn mà Ba Huân còn luôn sát cánh hỗ trợ nông dân và các trang trại để đảm bảo nông dân cung cấp hàng trong mọi tình huống.
Giờ đây bà đang mong mỏi đưa trứng gia cầm Việt Nam xuất khẩu. Hiện tại đã có một số nhà phân phối và sản xuất bánh ngọt Hong Kong thương thảo với Ba Huân xuất khẩu trứng vịt muối sang Hong Kong. Sau đó, thị trường mà Ba Huân nhắm tới sẽ là Nhật và các nước châu Âu.
Trăn trở lớn nhất hiện nay là nhập công nghệ sản xuất trứng nước và trứng bột, cung cấp cho sản xuất thực phẩm công nghiệp: bánh, kẹo, thực phẩm cao cấp và tạo giá trị gia tăng thêm cho trứng. Vào thời điểm giữa mùa trứng nở rộ hoặc nắng nóng, trứng ế do tiêu thụ không hết, giá sụt giảm ghê gớm, bà con nông dân thiệt hại không kể hết. Nếu nhập khẩu được công nghệ này thì có thể thu mua trứng của bà con quanh năm. Có bao tiêu đầu ra cho nông dân thì họ mới yên tâm sống chết với nghề. “Trong khi hiện nay trong nước vẫn đi nhập khẩu trứng bột và trứng nước từ nước ngoài thì trứng gia cầm của bà con đến mùa nở rộ lại bán giá rẻ, thậm chí tiêu hủy trong mùa nắng nóng rất nhiều. Tôi không thể khoanh tay đứng nhìn. Do đó, ngay đầu năm 2011, chúng tôi sẽ nhập công nghệ này” - bà Huân khẳng định.
THANH HẢI