Vườn Quốc gia Cát Tiên chính thức đạt danh hiệu Danh lục Xanh

(PLO)- Việc Vườn Quốc gia Cát Tiên được công nhận đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN là một bước tiến lớn trong công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học tại Việt Nam.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-6, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) chính thức công nhận Vườn Quốc gia Cát Tiên là Khu bảo tồn thứ 72 trên thế giới đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN.

Vườn Quốc gia Cát Tiên chính thức được công nhận đạt danh hiệu Danh lục Xanh IUCN
Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Động thái này được đưa ra sau quá trình đánh giá toàn diện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC).

Ông Phạm Xuân Thịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Cát Tiên cho hay Cát Tiên là Vườn Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam đạt danh hiệu Danh lục Xanh của IUCN. Sự công nhận này thể hiện cam kết của Vườn Quốc gia Cát Tiên trong công tác bảo tồn thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam.

vuon-quoc-gia-2 lớn.jpeg
Nhiều động vật hoang dã được bảo vệ nghiêm ngặt trong Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Danh lục Xanh IUCN là một bộ Tiêu chuẩn toàn cầu nhằm ghi nhận các khu bảo tồn đã đạt được các kết quả bảo tồn thiên nhiên thành công. Bộ tiêu chuẩn này cung cấp quy trình xác minh đảm bảo, trao chứng nhận cho những khu vực đáp ứng và duy trì được 17 tiêu chí và 50 chỉ số, được chia thành 04 lĩnh vực gồm: quản trị tốt; thiết kế và lập kế hoạch tốt; quản lý hiệu quả và kết quả bảo tồn thành công.

vuon-quoc-gia-3 lớn.jpeg
Vườn Quốc gia Cát Tiên là Vườn Quốc gia đầu tiên ở Việt Nam được công nhận Danh Lục xanh.

Hiện châu Á chiếm 50% số lượng các Vườn Quốc gia và Khu Bảo tồn được công nhận danh hiệu Danh lục Xanh trên toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tại châu Á tham gia Danh lục Xanh (từ năm 2015), cùng với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Việc Vườn Quốc gia Cát Tiên đạt danh hiệu này đã đánh dấu một bước ngoặt cho công tác bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm