Đầu tư gói hỗ trợ hàng ngàn tỉ đồng/tháng cho học tập từ xa
(PLO)- Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ... Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi tháng.

Thông tin trên được đưa ra tại Lễ công bố cam kết, đồng hành hỗ trợ giữa Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT trong phòng, chống dịch COVID-19 ngày 26-3. 

Tại đây, các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi tháng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT cho biết sẽ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT.

Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên (HS-SV) và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT.

Đầu tư gói hỗ trợ hàng ngàn tỉ đồng/tháng cho học tập từ xa  - ảnh 1
Đại diện các đơn vị TT&TT và giáo dục đào tạo ký kết cam kết hỗ trợ. Ảnh: V.THỊNH

Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho HS-SV và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo.

Trong đó, Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

Bộ TT&TT và Bộ GD&ĐT cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác.

Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay ngành giáo dục sẽ cùng với tất cả các bên liên quan cố gắng thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Người đứng đầu ngành giáo dục và đào tạo cũng khẳng định phương thức tổ chức dạy và học qua Internet và trên truyền hình hết sức hiệu quả.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng cần phải kiên định chủ trương tăng cường áp dụng phương thức công nghệ thông tin trong dạy học, không chỉ trong mùa dịch.

Theo thống kê, từ đầu mùa dịch đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến.

Đã có 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD&ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

VIẾT THỊNH