Ngày 7-5, tin từ UBND tỉnh Hậu Giang cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này vừa ký ban hành Công văn đề nghị tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, ông Đồng văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang yêu cầu lãnh đạo các địa phương tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Đặc biệt là tại các lễ hội, chợ đêm, các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung đông người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Trong trường hợp tổ chức, phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Người đứng đầu UBND tỉnh Hậu Giang cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động: massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, điểm tham quan du lịch, các hoạt động vui chơi, giải trí có tập trung đông người khác, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ,… kể từ 00 giờ ngày 7-5 cho đến khi có thông báo mới.

Cạnh đó, vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám cưới, đám hỏi, các buổi họp mặt, liên hoan,… nếu tổ chức chỉ trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Đồng thời, nhắc nhở các nhà hàng, quán ăn giảm quy mô số lượng khách, hạn chế tập trung đông người và thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Tăng cường xử phạt nghiêm và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố điều chỉnh thời gian cách ly, Cụ thể, đối với các trường hợp đang cách ly tập trung, điều chỉnh thời gian từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày. Điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú từ 14 ngày xuống còn bảy ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung. Đối với các trường hợp đã hoàn thành cách ly 14 ngày và trở về địa phương, nếu trở về địa phương dưới bả ngày thì lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và kết thúc theo dõi sức khỏe nếu kết quả âm tính.

Trong Công văn, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế chấn chỉnh ngay các cơ sở y tế lơ là trong công tác phòng, chống dịch, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở y tế nếu để xảy ra sai phạm, không đảm bảo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cạnh đó, chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại bệnh viện đa khoa TP Ngã Bảy để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm trên địa bàn tỉnh.