Bí thư Hậu Giang đề nghị chấn chỉnh việc không đeo khẩu trang

Ngày 30-4, Tỉnh ủy Hậu Giang phát đi Thông báo hỏa tốc số 111 chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy sau buổi Họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, ông Lê Tiến Châu, Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị các cấp ủy đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt trong các ngày Lễ 30-4, 1-5, cũng như giai đoạn tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Bí thư Hậu Giang đề nghị chấn chỉnh việc không đeo khẩu trang ảnh 1
Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi Họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: BT

Người đứng đầu Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị các đơn vị, các địa phương chấn chỉnh ngay tình trạng lơ là trong công tác phòng, chống dịch một số cơ sở y tế. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu nếu cơ sở y tế nào để xảy ra sai phạm, không đảm bảo hướng dẫn của Bộ Y tế thì xử lý nghiêm người đứng đầu đơn vị.

“Bí thư các huyện, thị, thành ủy, người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, phạm vi quản lý” – Thông báo thể hiện.

Trong Thông báo, ông Lê Tiến Châu đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh cần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm trong thực hiện công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Hạn chế các hoạt động tụ tập đông người không cần thiết như lễ, hội, vui chơi, ăn uống đông người,...

Bí thư Hậu Giang đề nghị chấn chỉnh việc không đeo khẩu trang ảnh 2
Người dân, thậm chí nhân viên tại một số cơ sở y tế còn lơ là, không chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh: BT

Trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Sở Y tế Hậu Giang thừa nhận hiện người dân đang chủ quan, lơ lờ, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo thống kê, chỉ có khoảng 70% người dân đi xe gắn máy thực hiện việc đeo khẩu trang theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đáng quan tâm, tại các cơ sở y tế xảy ra tình trạng người dân, thậm chí cả nhân viên của bệnh viện không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

“Trên địa bàn tỉnh có hai khu công nghiệp, Sở Y tế sẽ phối hợp với ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh và Sở LĐ-TB&XH tỉnh tổ chức kiểm tra, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng kịch bản phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị. Sở Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ thêm hai máy xét nghiệm để nâng cao năng lực xét nghiệm diện rộng” – ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết tại Hội nghị.

Theo Sở Y tế Hậu Giang, đơn vị đã hoàn chỉnh Kế hoạch thành lập Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy với cơ số 60 giường. Trong trường hợp quá tải, sẽ trưng dụng Bệnh viện lao và bệnh phổi tỉnh, Bệnh viện Đại học Võ Trường Toản làm Bệnh viện dã chiến điều trị khoảng 170 người.