Khách có biểu hiện ‘lơ’ đeo khẩu trang tại sân bay ​

Cục Hàng không Việt Nam nhận xét thời gian qua công tác phòng chống dịch lây lan qua đường hàng không đã xuất hiện những biểu hiện lơ là, thiếu cảnh giác.

Cục Hàng không giám sát và chỉ ra, nhiều hành khách sau khi làm thủ tục checkin và vào khu vực hạn chế của nhà ga đã không đeo khẩu trang. Người thân đưa đón hành khách tại các nhà ga cũng không đeo khẩu trang. Ngoài ra nhân viên taxi, xe hợp đồng, xe đưa đón khách tụ tập quanh khu vực nhà ga chờ khách nhưng không đeo khẩu trang theo quy định.

Cục Hàng không cho rằng những biểu hiện lờ là, thiếu cảnh giác như trên làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh qua đường hàng không, đặc biệt là tình trạng hành khách không đeo khẩu trang tại khu vực cách ly của nhà ga. 

Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh trên thế giới và thị trường hàng không nội địa đang chuẩn bị bước vào cao điểm nghỉ 30-4 và hè, Cục Hàng không yêu cầu Cảng vụ hàng không khu vực, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các Cảng hàng không trực thuộc ACV, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các hãng hàng không và các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương thực hiện các nội dung phòng chống dịch.

Cục Hàng không Việt Nam cảnh báo tình trạng lơ là đeo khẩu trang tại sân bay. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Giám đốc các cảng hàng không tổ chức rà soát lại lực lượng, phương án kiểm soát dịch bệnh lây lan qua đường hàng không tại các cảng hàng không; bổ sung quy định, quy trình, trách nhiệm các cá nhân, bộ phận trong việc phối hợp kiểm soát dịch bệnh lây lan qua đường hàng không tại cảng hàng không.

Chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm soát hành khách, người vào/đến nhà ga hành khách và nhân viên làm việc tại nhà ga hành khách thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang trong khu vực nhà ga hành khách tại các cảng hàng không.

Các hãng hàng không tuyên truyền cho hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé máy bay, khi làm thủ tục hàng không; tuyền truyền và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay.

Liên quan đến việc khai báo y tế đối với khách đi máy bay, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính, đồng thời từ chối vận chuyển khách không khai báo y tế và các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

Khi nào Nam bộ giảm mưa?

(PLO)-  Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ dự báo xu hướng mưa sẽ giảm, nhiệt độ tăng trở lại từ 1-2 độ C vào ngày 4-10.