Đến chiều 27-7, hàng trăm người dân về từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam vẫn ngồi vật vờ quanh khu vực chốt kiểm dịch số 4 và chốt kiểm dịch số 5 đặt tại huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế.

Những người dân cho biết, họ từ TP.HCM về đến chốt kiểm tra y tế từ khuya qua và sáng nay, tại các chốt họ đã khai báo y tế và được hướng dẫn ngồi đợi để lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, đến chiều hôm nay, họ vẫn chưa được đi cách ly.

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 1
Người dân nằm, ngồi vật vờ chờ đi cách ly tập trung. Ảnh: NGUYỄN DO

Dưới cái nắng nóng ở Thừa Thiên – Huế, nhiều người dân đã lấy những tấm màn, bạt,... che chắn để người thân ngồi nghỉ chân ở bên lề đường. Nhiều gia đình có con nhỏ và tất cả mọi người đều có vẻ rất mệt mỏi.

Những người này cho biết vì TP.HCM bùng dịch, nên họ bị mất việc làm trong thời gian qua. Không còn cách nào khác, họ bắt buộc phải tự ý đi xe máy hoặc xe ô tô để về Huế, với mong muốn được cách ly tập trung.

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 2
Người dân lấy màn, bạt che nghỉ ngơi dưới những gốc cây. Ảnh: NGUYỄN DO

Chị Nguyễn Thị Mùi (30 tuổi, quê ở huyện Phú Lộc) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chồng không có việc làm, chị cũng vừa sinh con được 2 tháng tuổi nên vợ chồng quyết định về quê.

"Mất gần 2 ngày di chuyển đến 2 giờ sáng nay cả nhà đến Thừa Thiên - Huế và mong muốn được sớm đưa đi cách ly tập trung" – chị Mùi nói.

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 3
Gia đình chị Mùi về đến chốt kiểm dịch lúc 2 giờ sáng, sau khi khai báo thì đợi đến trưa 27-7 nhưng vẫn chưa được đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: NGUYỄN DO

Ở chốt kiểm tra y tế số 5 - nơi kiểm soát người về bằng xe máy thì vẻ mệt mỏi của người dân càng lộ rõ hơn vì họ phải di chuyển liên tục bằng xe máy từ TP.HCM về Huế. Họ nằm la liệt ở trên mặt sàn - nơi đặt chốt kiểm dịch và chưa biết đến lúc nào có thể được đưa đi cách ly tập trung.

Trại những khu vực này, lực lượng chức năng và người dân đã liên tục hỗ trợ bà con thức ăn. Nhiều xe nước mía, nước trái cây cũng được chở đến để bà con giải nhiệt trong thời gian chờ đợi.

Được biết, hiện lực lượng chức năng Thừa Thiên – Huế đang khẩn trương đưa vào vận hành những khu cách ly tập trung để có thể đón tất cả bà con về cách ly sớm nhất.

Một số hình ảnh PV ghi nhận được:

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 4
Nhiều người dân từ các tỉnh phía Nam về chốt chốt kiểm dịch số 5 - nơi kiểm tra y tế đối với xe máy từ khuya ngày 26 đến ngày 27 vẫn chưa được đưa đi cách ly. Ảnh: NGUYỄN DO

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 5
Người dân nằm la liệt ở sàn của trạm trung chuyển xe máy và người qua đèo Hải Vân, nay được sử dụng làm chốt kiểm dịch Y tế. Ảnh: NGUYỄN DO

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 6
Tại chốt kiểm tra y tế số 4 - nơi kiểm tra xe ô tô thì có nhiều người lớn tuổi và trẻ em hơn. Ảnh: NGUYỄN DO

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 7
Những chỗ có bóng cây nhưng sát kề các thùng rác cũng được nhiều gia đình ngồi nghỉ. Ảnh: NGUYỄN DO

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 8
Lực lượng chức năng và người dân liên tục hỗ trợ thức ăn, nước uống cho những người đang đợi ở chốt kiểm tra y tế. Ảnh: NGUYỄN DO

Người dân Huế ngồi vật vờ bên vỉa hè chờ được đi cách ly - ảnh 9
Người dân mong muốn sớm được lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung. Ảnh: NGUYỄN DO