Một cặp vợ chồng người Nga đang ở căn nhà 76 Cao Văn Bé, phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã cưu mang khoảng 20 người lớn và 15 trẻ em người Nga bị kẹt lại đây do dịch COVID-19.
Bà Gula trưởng nhóm ở đây chia sẻ: "Vợ chồng tôi đến Việt Nam từ năm 2019, cảm nhận được tấm lòng thân thiện của người dân Việt Nam nói chung và của người Nha Trang (Khánh Hòa) nói riêng, nên muốn ở lại đây nhiều hơn.
Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cả thế giới gồng mình chống dịch, nhiều người Nga đã bị kẹt lại ở Nha Trang với đủ loại thành phần, trong đó có cả trẻ em.
Trong tình hình đại dịch COVID-19 này chúng tôi không thể về nước, những người sang đây lao động thì mất việc làm vì các công ty, doanh nghiệp đóng cửa, điều kiện kinh tế của đa số họ lại rất khó khăn… Chính vì vậy vợ chồng tôi muốn giúp đỡ đồng bào của chúng tôi ngay tại đây.
Tại thời điểm này có khoảng 20 người lớn và 15 trẻ em người Nga, họ ở khắp nơi trong TP Nha Trang. Hằng ngày chúng tôi muốn lo bữa ăn cho họ, coi giữ hộ các em nhỏ… và mong sao cho dịch bệnh qua mau, để người dân Nha Trang và cuộc sống của chúng tôi sớm trở lại bình thường.

Tấm lòng Việt-Nga trong đại dịch COVID-19 - ảnh 1
Chị Vũ Thủy (bìa ngoài đeo găng tay), đến chia sẻ và tặng gạo, thực phẩm... cho những người bạn Nga. 

Sau khi biết tin có đông người bạn Nga đang bị kẹt lại ở Nha Trang và đang cần sự hỗ trợ của mọi người, chị Vũ Thủy, ở khu đô thị Vĩnh Điềm Trung, TP Nha Trang, đã cùng chồng đến tận nơi thăm hỏi, sẻ chia và tặng ngay 1 tạ gạo, kèm theo rau củ quả để các bạn Nga có thể chia sẻ những phần ăn trong khoảng một tuần.
Đồng thời, chị Thủy sẽ tiếp tục vận động các thành viên tham gia thiện nguyện với chị tiếp tục giúp đỡ các bạn Nga này.
Anh Hoàng Việt, người có nhiều năm sinh sống ở Liên bang Nga, hiện về nước và sinh sống tại Nha Trang tham gia phiên dịch giúp cho chúng tôi chia sẻ: Tôi rất cảm động. Trong số những người Nga ở đây họ cho biết có người từng dạy vẽ, múa hát và ở thủ đô Matxcova, có người làm du lịch, họ nói rất yêu đất nước Việt Nam. Con người Việt Nam thân thiện, bao dung… bằng chứng là ngay sau khi biết họ đang trong “hoạn nạn” có người Việt đến động viên, chia sẻ và giúp đỡ rất thiết thực. Họ nhờ tôi gửi đến các bạn Việt Nam lời cám ơn sâu sắc.