Xăng A95 sẽ không còn được tự do tăng 'thần tốc'

Đại diện một công ty xăng dầu tại TP.HCM cho hay công ty vừa nhận được văn bản của Bộ Tài chính yêu cầu báo cáo chi phí thực tế nhập khẩu xăng A95 cũng như từ nguồn mua trong nước.

 “Theo tôi, các cơ quan chức năng đang tập hợp thông tin từ các doanh nghiệp để làm căn cứ tính giá cơ sở của xăng A95 và công bố giá loại xăng này trong thời gian tới như các loại xăng dầu khác” -  đại diện doanh nghiệp đầu mối trên nhận định.

Như đã thông tin, trong kỳ điều hành ngày 19-1 vừa qua, liên bộ Tài chính-Công thương vẫn chưa công bố giá xăng A95 dù đây là mặt hàng được tiêu dùng khá phổ biến, nhất là từ khi khai tử xăng A92. Tuy nhiên, các doanh nghiệp tự công bố tăng giá xăng A95.

Ví dụ, tại các cửa hàng của Petrolimex, giá xăng A95 tăng khoảng 290 đồng/lít, lên mức cao nhất là 20.990 đồng/lít.

Trước đó, trong kỳ điều hành giá ngày 4-1, giá xăng A95 được các doanh nghiệp đầu mối ở TP.HCM điều chỉnh tăng 780-810 đồng/lít. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn giá xăng A95 đã tăng cả ngàn đồng/lít.

Bảng giá các loại xăng điều chỉnh tăng sau 15 giờ ngày 19-1.

Lâu nay các doanh nghiệp đầu mối tự quyết định xăng A95 theo giá thị trường thế giới. Bộ Công Thương cho rằng mặt hàng này không có trong danh sách công bố giá cơ sở vì không phải là sản phẩm thông dụng nên giá do doanh nghiệp cân đối.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng cần đưa xăng A95 vào diện quản lý, tránh tình trạng doanh nghiệp muốn tăng bao nhiêu thì tăng trong bối cảnh thị trường xăng dầu vẫn còn “độc quyền”, chưa có sự cạnh tranh thực sự.  

Mới đây trong cuộc họp với liên bộ Công thương-Tài chính, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5, RON 92, RON 95, tiêu chuẩn khí thải Euro 3, Euro 4 trong quý I để công bố giá cơ sở phù hợp.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm