Xăng dầu, giá điện làm nóng họp báo Bộ Công Thương

Chiều 12-3, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Nhiều vấn đề liên quan đến kinh doanh xăng dầu, biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt... đã được báo chí quan tâm, đặt câu hỏi.

Dự thảo Nghị định 83 sửa đổi đang chờ Chính phủ thông qua

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, trong thời gian qua, việc kinh doanh xăng dầu theo Nghị định 83 của các thương nhân kinh doanh xăng dầu thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công Thương về cơ bản đã được thực thi, đáp ứng tốt những yêu cầu của Nghị định.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: AH

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, giám sát, vẫn có một số thương nhân kinh doanh xăng dầu có dấu hiệu vi phạm theo Nghị định 83, như việc duy trì điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh xăng dầu, hay có những quy định cụ thể liên quan đến chức năng quản lý của Bộ, ngành khác như vấn đề chất lượng, pha chế…

"Thời gian qua, Bộ phối hợp với cơ quan công an, quản lý thị trường đã thực hiện một số hoạt động liên quan đến kiểm tra chuyên ngành, như thường xuyên có đoàn kiểm tra giám sát, quan tâm đến hậu kiểm.

Gần nhất, từ cuối năm 2020 đến nay, Bộ đã phối hợp kiểm tra, hậu kiểm một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và đã có kết quả ban đầu. Chúng tôi sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền, cũng như lãnh đạo Bộ để xử lý nghiêm thương nhân kinh doanh xăng dầu vi phạm theo Nghị định 83 cũng như theo khuyến nghị của cơ quan chuyên ngành”- ông Đông thông tin.

Liên quan đến hoàn thiện văn bản pháp luật, cơ sở pháp lý trong thời gian tới, ông Trần Duy Đông cho biết, sau nhiều lần họp, chỉnh sửa, ban soạn thảo đã hoàn thiện bản dự thảo lần 5 và trình Chính phủ, xin ý kiến các thành viên Chính phủ.

"Tôi hi vọng đây là bước cuối cùng để Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 83 về kinh doanh xăng được thực thi. Với Nghị định này, Ban soạn thảo đã tổng hợp tất cả những bất cập trong thời gian vừa qua để đưa vào sửa đổi. Hi vọng sau khi sửa đổi sẽ xử lý được những vướng mắc trong lĩnh vực xăng dầu thời gian qua" - ông Đông nói. 

Theo đó, một số vướng mắc mà Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước nhắc đến là quy định về phát triển nhà phân phối làm sao cho minh bạch hơn, rõ ràng hơn, tránh tình trạng phát triển không đi vào thực chất; hay vấn đề về an toàn, chất lượng xăng dầu; vấn đề hạn ngạch mức nhập khẩu tối thiểu cũng có những đề xuất hợp lý hơn.  

Ông Trần Duy Đông cũng cho biết, khi xây dựng dự thảo này, một số hiệp hội xăng dầu có đề xuất bỏ phòng thử nghiệm chất lượng trong các doanh nghiệp pha chế, đầu mối. Tuy nhiên, đây là yếu tố tiên quyết liên quan đến chất lượng, an toàn, an ninh xăng dầu nên ban soạn thảo vẫn kiên quyết giữ.

Tiếp tục nghiên cứu cơ cấu biểu giá điện mới

Trả lời câu hỏi về việc bao giờ hoàn thiện cơ cấu biểu giá điện mới khi mùa nắng nóng đang đến gần, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết:

Trong năm 2020, Bộ đã nghiên cứu xem xét đề án sửa đổi biểu giá bán lẻ điện, lấy ý kiến rộng rãi các bộ ngành và khách hàng sử dụng điện.

Trên cơ sở đánh giá, góp ý, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng nhưng Thủ tướng giao Bộ chủ trì, phối hợp Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục nghiên cứu, xem xét. Trong đó, Thủ tướng cũng đề nghị xem xét quyết định tại thời điểm phù hợp trong năm 2021 khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát và nền kinh tế phục hồi.

Do vậy, hiện Bộ Công Thương đang chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu hoàn thiện các phương án cải tiến cơ cấu bán lẻ điện phục vụ cho các đối tượng một cách phù hợp nhất.

Sau khi hoàn thiện phương án này, Bộ Công thương cũng sẽ một lần nữa lấy ý kiến rộng rãi của bộ ngành và đơn vị trước khi hoàn thành để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

Một số loại bánh trung thu 'cháy hàng'

(PLO)- Dù chưa hết mùa trung thu nhưng nhiều thương hiệu đã thông báo "cháy hàng" ở nhiều mã bánh trung thu khiến các kênh sỉ không đủ hàng giao cho khách.