Xây đê bao kín thành phố để chống ngập?

Ngày 27-4, trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, luật gia Nguyễn Văn Chải (hiện sống tại An Giang) xác nhận ông đã gặp ban giám đốc trung tâm chống ngập TP.HCM để trình bày về đề án chống ngập do ông nghiên cứu và đề xuất cho Thành ủy TP.

Theo luật gia Chải, TP.HCM bị triều cường đưa nước sông rạch vào hệ thống cống rồi tràn lên đường, kết hợp với nước mưa gây ngập úng.

Xây đê bao kín thành phố để chống ngập? ảnh 1
Vị luật gia ở An Giang cho rằng TP.HCM ngập triều nặng là do những vùng chứa nước bị san lấp. Ảnh: KB

“Cách đây 40-50 năm, TP.HCM có nhiều vùng trũng thấp gồm đất ruộng, đất hoang… Đây là những khu vực để cho lượng nước mưa rút về. Đến nay, TP quy hoạch mở rộng, việc xây dựng lấn chiếm, san lấp các vùng trũng thấp, không tạo được đường dẫn cũng như vùng chứa nước. Do đó khi mưa lớn và triều cường nên xảy ra ngập úng…” - luật gia Nguyễn Văn Chải phân tích.  

Theo đó, ông Chải đề xuất thực hiện các giải pháp như: Tại các miệng ống cống dẫn nước thải, nước mưa ra sông, kênh rạch phải lắp đặt hệ thống nắp đậy kín (có lắp ron cao su) không cho nước từ sông, kênh rạch tràn vào ống cống. Khi triều cường xuống thì ta mở nắp cho nước rút.

Bên cạnh đó, TP cũng cần đào sáu hồ chứa lớn. Mỗi hồ có diện tích khoảng 30-40 ha, sâu 10-15 m. Các hồ nói trên được phân bổ đều, tại trung tâm TP bố trí hai hồ. Xung quanh TP theo bốn hướng bố trí bốn hồ tại những vùng trũng thấp…

Xây đê bao kín thành phố để chống ngập? ảnh 2
Vị luật gia cũng đề xuất nên làm đê bao quanh TP.HCM để chống ngập. Ảnh: KB

Để dẫn nước, TP cần lắp đặt thêm cống mới, gồm hai hệ thống. Một hệ thống nối ống cống cũ đưa nước mưa, nước thải sau khi được xử lý sau đó xả xuống hồ nào gần nhất. Một hệ thống cống có đường kính 1,5-2 m đặt thấp hơn mặt cống dẫn nước vào hồ để dẫn nước từ hồ đã qua xử lý để đổ ra sông, kênh rạch khi mực nước triều thấp…

“Xung quanh TP cần làm một con đường đê vành đai bao tròn khép kín với chiều cao 3-4 m, rộng 30 m dẫn thông với các con đường nội thành và đi các nơi khác. Các con đường cặp hai bên bờ sông, kênh rạch đều nâng cao lên 2 m tiếp nối với đường vành đai” - luật gia Chải đề xuất thêm.

Sau khi làm việc với luật gia Chải, trong báo cáo cho Thường trực Thành ủy TP.HCM, trung tâm chống ngập TP cho biết đề xuất này tương đồng với kế hoạch chống ngập TP đã và đang triển khai.

Đã có 5 phương án xây dựng cầu Cát Lái

Đã có 5 phương án xây dựng cầu Cát Lái

(PLO)- Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái được đề xuất xây thì phương án thứ 4 được Sở GTVT TP.HCM và Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đánh giá khả thi nhất.
Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

Khởi công 3 dự án cao tốc phía Nam vào năm sau

(PLO)-Theo Bộ GTVT, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cần phải hoàn tất các thủ tục đầu tư xây dựng và khởi công vào tháng 7-2023 và tháng 11-2023 đối với hai cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.