'Xây dựng Đảng bộ Quân đội mẫu mực, trong sạch, vững mạnh'

Ngày 28-9, Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: TTXVN

Chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân

Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá thời gian qua, công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI đã được tiến hành công phu, bài bản, nghiêm túc, trách nhiệm, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị, kết luận của Bộ Chính trị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ năm năm qua, Đảng bộ Quân đội đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn quân phát huy truyền thống cách mạng, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra; nhiều nhiệm vụ hoàn thành tốt, trong đó có một số nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao những nỗ lực trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua cũng như hiện nay; cán bộ, chiến sỹ toàn quân đã thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, xứng đáng là Quân đội của nhân dân, Quân đội trong lòng dân. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng ghi nhận những thành tích trong công tác hội nhập quốc tế, đối ngoại quốc phòng; chủ động tham gia các diễn đàn, hoạt động quân sự, quốc phòng đa phương; tích cực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của đất nước và Quân đội ta trên trường quốc tế, nhất là trong khối ASEAN.

Công tác xây dựng Đảng bộ Quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức được đặc biệt chú trọng. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật, kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, xử lý nghiêm minh các sai phạm, không có "vùng cấm," không có ngoại lệ, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Quân đội.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích, kết quả quan trọng của Đảng bộ Quân đội và toàn quân đạt được trong năm năm qua, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Những kết quả đó đã đóng góp vào những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay."

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, Đảng bộ Quân đội và toàn quân cũng còn một số thiếu sót, khuyết điểm đã được nêu trong Báo cáo Chính trị trình Đại hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị Đại hội thảo luận với tinh thần tự phê bình và phê bình cao, thẳng thắn, chân thành, cầu thị, phân tích sâu sắc hơn những hạn chế, khuyết điểm để tiếp tục sửa chữa, khắc phục và cảnh tỉnh, phòng ngừa có hiệu quả; tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến dự Đại hội. Ảnh TTXVN

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng bộ và toàn quân

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, những năm tới, tình hình thế giới và khu vực sẽ có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó đoán định hơn, tác động trực tiếp, sâu sắc đến quá trình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, đòi hỏi Việt Nam không ngừng chăm lo, củng cố, tăng cường sức mạnh quốc phòng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, xây dựng Quân đội; kết hợp chặt chẽ hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá Báo cáo Chính trị đã xác định đúng phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu nhiệm kỳ 2020-2025, đặc biệt là mục tiêu phấn đấu từ năm 2030 xây dựng Quân đội hiện đại; đồng thời nêu một số nội dung để các đại biểu dự Đại hội nghiên cứu, thảo luận làm rõ thêm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cần nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn ưu thế và vị trí, vai trò đặc biệt của Quân đội, của Đảng bộ Quân đội: “Quân đội ta là Quân đội nhân dân, Quân đội của dân, do dân, vì dân và được đặt dưới sự lãnh đạo "tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt" của Đảng; do vậy Quân đội phải tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, gắn bó máu thịt với nhân dân.”

"Đảng bộ Quân đội cần tăng cường kiểm tra, giám sát, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng bộ và toàn quân" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng song song với việc coi trọng xây dựng Quân đội vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của toàn quân, cần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác dân vận, thực hiện tốt chức năng "Đội quân chiến đấu - Đội quân công tác - Đội quân lao động sản xuất."

Đồng thời, toàn quân cần chủ động, kiên quyết đấu tranh mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; làm thất bại âm mưu, hoạt động "diễn biến hòa bình," "tự diễn biến," "tự chuyển hóa," "phi chính trị hóa" Quân đội; giữ vững trận địa tư tưởng của Đảng trong Quân đội. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị phát huy tốt vai trò nòng cốt của Quân đội trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân; nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng và hoạt động của các khu vực phòng thủ trong thế bố trí chiến lược của cả nước; tăng cường tiềm lực quốc phòng, sức mạnh quốc gia, đủ khả năng huy động ứng phó có hiệu quả các tình huống quốc phòng, an ninh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ tin tưởng Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI sẽ thành công tốt đẹp, để lại dấu mốc quan trọng trong quá trình đưa Quân đội ta bước vào một thời kỳ phát triển mới, góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

“Đảng bộ Quân đội phải thật sự là một Đảng bộ mẫu mực, thật sự trong sạch, vững mạnh, có tính chiến đấu cao, đoàn kết chặt chẽ để lãnh đạo toàn quân tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng, của dân tộc và của Quân đội.

Mãi mãi xứng danh là Bộ đội Cụ Hồ, mãi mãi xứng danh là Quân đội anh hùng của một dân tộc anh hùng, mãi mãi bách chiến, bách thắng, lập nhiều chiến công mới, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta” - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: VGP

Việt Nam - Brazil ra Thông cáo chung

(PLO)- Sau khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm, chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

Thủ tướng: Quan hệ Việt - Mỹ có nhiều nét riêng, khá đặc biệt

(PLO)- Thủ tướng nhìn nhận quan hệ Việt– Mỹ khá đặc biệt với nhiều đặc điểm riêng, từ hai nước trong tình trạng chiến tranh tới việc bình thường hóa quan hệ rồi nâng cấp lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là kết quả của nỗ lực của cả hai bên.