Xây dựng trái phép tòa nhà 282 phòng trọ: 'Hãy phạt thật nặng!'

(PLO)- Việc chủ đầu tư tại Tân Bình, TP.HCM xây dựng trái phép, biến tòa nhà cấp phép 7 tầng thành 282 phòng trọ cho thuê đang nhận phản ứng từ bạn đọc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Pháp luật TP.HCM vừa có bài viết: “Xây dựng sai phép biến tòa nhà 7 tầng thành 282 phòng trọ” phản ánh trường hợp một chủ đầu tư xây dựng sai phép, biến tòa nhà được cấp phép xây bảy tầng nhà ở kết hợp văn phòng thành phòng trọ địa chỉ 83/41B đường Phạm Văn Bạch, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM.

Cụ thể, sau nhiều lần điều chỉnh, tháng 5-2019, UBND quận Tân Bình cấp phép cho ông T.H.D được xây dựng công trình 7 tầng (6 tầng + lửng) với chiều cao là 25m, tổng diện tích sàn sử dụng là 3.700m2 mục đích sử dụng là nhà ở kết hợp văn phòng, trên khu đất 822m2 .

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã cải tạo căn nhà ở để xây dựng các phòng cho thuê; sử dụng một phần ban công để làm phòng trọ. Theo giấy phép xây dựng được cấp, công trình là nhà ở kết hợp văn phòng nhưng hiện nay là cho thuê phòng trọ với khoảng 282 phòng.

xây dựng trái phép

Những hạng mục xây dựng trái phép đã được chủ đầu tư đập bỏ. Ảnh: TY

Tiềm ẩn nguy cơ rủi ro

“282 căn cho thuê? Nếu trung bình mỗi căn có 1,5 người thì tổng số nhân khẩu lưu trú và phục vụ tại đây khoảng gần 500 người. Chỉ cần 1 sự cố cháy nổ nào xảy ra thì lại biến thành một vụ cháy nổ khủng khiếp. Tôi không đồng tình với cách làm này của chủ đầu tư”, bạn đọc Hưng Đinh bức xúc.

“Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ cháy nổ tại Hà Nội cũng tại những căn chung cư tương tự như căn này. Thật sự với số lượng 282 phòng tại đây mà xảy ra cháy nổ thì tôi không thể tưởng tượng được thiệt hại về người sẽ như thế nào. Mong các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý răn đe để hạn chế những việc làm tương tự”, bạn đọc Võ Minh nhận xét.

“Việc xây sai phép đã là thói quen của một số người rồi, do không ai kiểm tra hoặc kiểm tra phát hiện nhưng làm ngơ, dẫn đến hậu quả xây dựng sai phép nhiều nơi. Những căn chung cư mini, phòng trọ cho thuê trái phép vì thế mà mọc lên như nấm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro cháy nổ”, bạn đọc Thi Huỳnh góp ý.

"Nguy cơ cháy rất cao ở những khu trọ như thế này. Sửa chữa vẫn không đảm bảo đúng yêu cầu PCCC. Không an toàn chút nào", bạn đọc Thi Nguyễn cảnh báo.

Liên quan đến vụ việc tòa nhà xây dựng sai phép biến tòa nhà 7 tầng thành 282 phòng trọ, mới đây đội thanh tra địa bàn quận Tân Bình (thuộc Thanh tra Sở Xây dựng) đã mời chủ đầu tư công trình này lên làm việc và yêu cầu khắc phục.

Theo đó tính đến hôm nay, chủ đầu tư công trình đã tự nguyện tháo dỡ, đập bỏ những phần vượt phép để đảm bảo chiều cao công trình đúng theo giấy phép.

Cụ thể, chủ đầu tư đã tháo dỡ sàn bãi xe phát sinh tại tầng 1, xây dựng khắc phục lại khối thang chính giữa nhà có gắn cửa chống cháy theo yêu cầu của Công an PCCC, lắp đặt hệ thống thang thoát hiểm phía trước tòa nhà và đập bỏ một số hạng mục bên trong để đảm bảo mật độ xây dựng.

Cần có biện pháp xử lý nghiêm

“Thật kinh khủng! Cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xây dựng cũng như là tình trạng hoạt động của các tòa nhà trong khu vực. Đâu thể cứ thế mà qua mặt chính quyền hay người dân xung quanh để rồi khi xảy ra cháy nổ thì lại bắt đầu xin lỗi! Tôi đề nghị phải phạt thật nặng, kịch khung”, bạn đọc Hoa Biển bày tỏ.

“Việc sai phạm cũng đều từ cách làm vô trách nhiệm của các cá nhân, bộ phận có chức năng quản lý, kiểm tra, giám sát. Trong bài viết có nêu rõ “dù không kiểm tra thực tế công trình nhưng vẫn kí tên trong các biên bản kiểm tra, không báo cáo lãnh đạo phụ trách nhà đất kết quả kiểm tra công trình” đã cho thấy rõ được sự thiếu trách nhiệm, thờ ơ này. Tôi thấy ngoài việc xử lý chủ đầu tư ra còn phải xử nghiêm những cán bộ sai phạm để răn đe, tránh những sai phạm tương tự”, bạn đọc Thảo Nguyễn chia sẻ.

Bạn đọc Dũng Lê đưa ra ý kiến gay gắt: “Vậy rồi những cán bộ đã duyệt cho tòa nhà này đi vào hoạt động có bị kỷ luật không? Mức độ kỷ luật như thế nào? Ngoài ra, cũng kiểm tra, rà soát trên toàn địa bàn này còn bao nhiêu trường hợp xây dựng sai phép như vậy nữa? Những cán bộ bị kỷ luật đó có liên quan đến các công trình đó không? Kính đề nghị lãnh đạo TP, quận Tân Bình hãy làm rõ, cương quyết với tất cả các trường hợp này để xử lý thật nghiêm, làm gương cho những người khác có ý định làm sai kỷ cương phép nước phải biết sợ”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm