Xe ba gác - miếng 'mồi ngon' cho trộm cắp ở vùng ven

Liên tục trong thời gian ngắn, trên địa bàn vùng ven TP.HCM xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe ba gác máy với thủ đoạn manh động, táo tợn. Phần lớn xe ba gác mua bán, lưu thông đều không có giấy tờ và dễ dàng giao dịch khiến tội phạm thường nhắm đến loại tài sản này.

Cắt khóa, trộm hai xe ba gác trong đêm mưa

Ngày 13-1, một nguồn tin từ Công an quận Bình Tân cho biết vẫn đang điều tra, truy xét vụ trộm hai xe ba gác xảy ra trên địa bàn.

Nạn nhân là anh NĐH (38 tuổi, quê Bắc Giang). Theo đó, vụ việc xảy ra khoảng 19 giờ 30 ngày 28-12-2021. Hình ảnh ghi lại từ camera an ninh cho thấy thời điểm này, một nam thanh niên tới trước mái hiên của tiệm vật liệu xây dựng ở góc đường số 6 và số 7, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân để trú mưa.

Lúc này nam thanh niên phát hiện bên trong có hai xe ba gác nên nảy sinh ý định trộm cắp. Người này lấy điện thoại và gọi cho đồng phạm rủ rê đi trộm. “Chỗ này ở đường số 7, chạy xe rồi lùi lại để tránh camera” - nam thanh niên nói trong điện thoại.

Hai kẻ trộm lần lượt lấy đi hai xe ba gác của gia đình anh H ở quận Bình Tân chỉ trong khoảng 10 phút. (Ảnh cắt từ clip)

Hai kẻ trộm tìm cách phá khóa nhưng bất thành, sau đó một người chạy đi lấy dụng cụ cắt khóa rồi quay lại để phá cửa. Chỉ trong khoảng 10 phút, hai kẻ trộm đã vào lấy đi hai xe ba gác máy của anh H.

Anh H cho biết cửa hàng vật liệu xây dựng nằm ngay góc đường, có vẻ đã bị theo dõi từ trước. “Kẻ trộm thực hiện hành vi rất tự nhiên dù đường sá đông người qua lại” - anh H nói và cho hay cửa tiệm có một người trông coi nhưng vừa đi ăn cơm và mắc mưa nên không về kịp.

Nạn nhân đã trình báo Công an phường Bình Trị Đông B và cho biết thiệt hại khoảng 80 triệu đồng.

Tương tự, ngày 8-1, anh PVT (39 tuổi, quê Thanh Hóa, tạm trú quận 12) thông tin kẻ trộm vừa phá khóa, đột nhập lấy đi chiếc xe ba gác mới mua tại ngôi nhà trên quốc lộ 1 (phường An Phú Đông, quận 12).

Cụ thể, tối 5-1, anh T cùng người làm đi ăn tối, khi quay về thì thấy cửa sắt mở, ổ khóa bị bẻ. Khi vào nhà thì phát hiện chiếc xe ba gác cùng số hàng hóa trị giá hơn 1 triệu đồng bị mất. Qua camera an ninh, anh T phát hiện có hai kẻ trộm đã bẻ khóa, vào nhà rồi thản nhiên lấy xe ba gác rời đi.

Tuy nhiên, nạn nhân cho hay khi sự việc xảy ra đã không trình báo công an.

Kẻ trộm phá khóa, lấy đi xe ba gác cùng tài sản trên xe của gia đình anh T
ở quận 12. (Ảnh cắt từ clip)

Trộm xe xịt hơi cay khi bị truy đuổi

Trao đổi với PV, anh NĐH và anh PVT đều cho biết vẫn chưa tìm thấy tung tích của tài sản bị mất.

Theo anh H, do công việc cần có phương tiện chuyên chở nên phải mua hai xe ba gác khác. “Phía công an phường, Công an quận Bình Tân có xuống cửa hàng của tôi lấy hình ảnh camera an ninh để điều tra. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có tung tích của nhóm trộm” - anh H nói và cho biết cách đây mấy tháng, gần nơi mình ở cũng từng xảy ra một vụ trộm xe ba gác.

Được biết xe ba gác của anh H và anh T bị mất đều là xe mua giấy tay hoặc không có giấy tờ. “Trộm xe ba gác rất dễ vì hệ thống điện nằm bên ngoài, rất dễ phá cũng như khởi động. Xe cũng có thể bán được ngay với giá khá cao” - anh H nói.

Cũng theo anh H, chủ sở hữu xe ba gác thường ít trang bị các thiết bị chống trộm. Trong khi đó, các loại khóa như khóa xích, khóa chống cắt đều không có tác dụng vì chỉ trong vài giây là trộm phá được.

Còn anh T cho biết sau khi mất xe đã tìm nhiều nơi, liên hệ nhiều chỗ với hy vọng chuộc lại nhưng bất thành.

Trước đó, một vụ trộm xe ba gác táo tợn cũng xảy ra trên đường Liên Khu 4-5 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân). Nạn nhân là anh THT (22 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh).

Theo anh T, khoảng 12 giờ ngày 30-12-2021, anh dừng xe bên đường rồi vào quán cơm trên đường Liên Khu 4-5 để ăn cơm. Anh đã cẩn thận để xe đối diện ở bãi đất trống, thi thoảng đưa mắt nhìn để đề phòng trộm cắp. Tuy nhiên, chỉ vài giây mất cảnh giác, nhóm trộm đã tiếp cận, phá khóa rồi khởi động xe chạy đi. Anh T phát hiện nên đuổi theo, hô hoán.

Phát hiện vụ việc, anh PTH (17 tuổi) ở gần đó đã lấy xe máy đuổi theo. Tuy nhiên, khi cả nạn nhân và người dân đuổi được một quãng thì bị đồng phạm của kẻ trộm xịt hơi cay ngăn cản nên đành bỏ cuộc.

Người dân ngại trình báo

Đại diện đội nghiệp vụ Công an quận Bình Tân cho biết nguyên nhân của các vụ trộm xe ba gác một phần do ý thức của người dân chưa cao. “Người dân mua bán xe ba gác phần lớn là không có giấy tờ. Hơn nữa xe ba gác lắp ráp không được phép lưu thông trên các tuyến đường vì không đảm bảo yếu tố an toàn kỹ thuật. Đây là lý do khiến người dân ngại trình báo công an sau khi bị mất trộm” - người này nói.

Cũng theo vị cán bộ điều tra này, người sử dụng xe ba gác thường là người dân lao động, ý thức bảo quản tài sản, phòng tránh trộm cắp chưa cao. Khi mất xe thì cho rằng ít có hy vọng tìm lại được nên mua xe mới. Những kẻ trộm thường nhắm vào điều này để gây án.

“Người dân cần đề cao cảnh giác, bảo quản tài sản tránh mất mát bởi thời điểm cuối năm các loại tội phạm trộm cắp rất manh động. Trường hợp phát hiện trộm cắp hoặc các dấu hiệu khả nghi cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất” - vị này nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm