Xem xét khởi tố Lê Chí Thành thêm tội lợi dụng quyền tự do...

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin báo chí ngày 18-4, Công an TP Thủ Đức và Công an TP.HCM đã cung cấp thông tin về quá trình điều tra, bắt tạm giam Lê Chí Thành về hành vi chống người thi hành công vụ.

Xem xét khởi tố Lê Chí Thành thêm tội lợi dụng quyền tự do... ảnh 1
Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin tại họp báo. Ảnh: TỰ SANG

Theo Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức, Công an tỉnh Bình Thuận đã triệu tập Lê Chí Thành, trước khi bị Công an TP Thủ Đức bắt tạm giam.

Hiện Công an tỉnh Bình Thuận đang phối hợp với Công an TP Thủ Đức xác minh các clip trên Youtube của Lê Chí Thành có biểu hiện lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo Công an TP Thủ Đức, việc Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam liên quan sự việc vào ngày 20-3. Lúc này Đội CSGT Rạch Chiếc phát hiện ô tô biển số 51H-108.21 vi phạm luật giao thông nên tiến hành kiểm tra.

Trong quá trình đưa xe về trụ sở thì Lê Chí Thành có hành vi cản trở lực lượng CSGT trong thời gian khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau khi tiếp nhận tin báo, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức phối hợp với VKSND TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ.

Sau khi đủ chứng cứ, Công an TP Thủ Đức đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 2 tháng đối với Lê Chí Thành về tội chống người thi hành công vụ.

Xem xét khởi tố Lê Chí Thành thêm tội lợi dụng quyền tự do... ảnh 2
Thượng tá Nguyễn Lê Hùng, Phó trưởng Công an TP Thủ Đức cung cấp thông tin báo chí. Ảnh: TỰ SANG

Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an TP.HCM đã chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức tập trung xử lý vụ việc và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Chí Thành.

Các quyết định và lệnh bắt tạm giam đều được VKS cùng cấp phê chuẩn. Hiện Cơ quan CSĐT công an TP Thủ Đức đang tiếp tục phối hợp với VKS tiến hành điều tra mở rộng đối với Lê Chí Thành và những người liên quan, nếu có.

"Trong quá trình điều tra, tất cả các hành vi vi phạm của Lê Chí Thành sẽ được Công an TP Thủ Đức phối hợp với các địa phương xử lý theo đúng quy định của pháp luật” - Tướng Nhàn nói thêm.

Cũng theo tướng Nhàn, vào ngày 31-12-2019 cũng xảy ra vụ chống người thi hành công vụ và gây ra cái chết cho một Thượng uý công an. Vụ việc cũng đã được công an TP khởi tố vụ án giết người đối với Nguyễn Thành Lâm, ngụ tại quận 12 và toà án nhân dân TP đã tuyên phạt tù chung thân đối với Lâm.

Ngoài vụ việc trên, khuya ngày 23-3, tổ công tác 363 Công an TP Thủ Đức thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đã kiểm tra ô tô 51H-108.21 do Huỳnh Minh Luật điều khiển chở Lê Chí Thành và hai người khác là Đặng Hoàng Lam và Phạm Văn Thông.

Khi tổ công tác yêu cầu kiểm tra, Lê Chí Thành không chấp hành mà còn xúi giục những người đi cùng không chấp hành yêu cầu của tổ công tác, có lời lẽ thách thức lực lượng chức năng, quay phim phát trực tiếp lên mạng xã hội xuyên tạc vụ việc. 

Hồi tháng 2, tại quận Bình Tân, Lê Chí Thành và một nhóm thanh niên cầm điện thoại quay phim CSGT phát trực tiếp ghi lại cảnh đôi co. Nội dung đoạn clip thể hiện nhóm này xưng đang giám sát CSGT làm việc nên được quyền quay phim.

Khi CSGT yêu cầu nhóm thanh niên ra ngoài khu vực cọc tiêu để lực lượng làm nhiệm vụ thì nhóm quay clip to tiếng cho rằng CSGT đang lấn chiếm lòng lề đường, cật vấn CSGT “Ai cho phép làm chuyên đề nồng độ cồn tại vị trí này?...”.

Bắt tạm giam ông Lê Chí Thành
Bắt tạm giam ông Lê Chí Thành

(PLO)- Ông Lê Chí Thành, người hay quay clip lực lượng thi hành công vụ rồi đưa lên mạng xã hội, bị Công an TP Thủ Đức, khởi tố, bắt tạm giam về tội chống người thi hành công vụ.

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.